Ông Putin thừa nhận Nga thiệt hại 50 tỉ USD vì phương Tây

Theo hãng tin TASS, nhà lãnh đạo Nga trả lời trực tiếp những câu hỏi nổi bật và cấp bách nhất vào lúc 12 giờ ngày 20-6 (giờ địa phương).

Ông Putin thừa nhận Nga thiệt hại 50 tỉ USD vì phương Tây - Ảnh 1.

Tổng thống Nga Vladimir Putin bước vào cuộc Hỏi - Đáp năm 2019. Ảnh: KREMLIN

Bắt đầu phiên Hỏi – Đáp, ông Putin cho rằng mức thu nhập, chăm sóc sức khỏe, tình trạng rác thải và tiện ích là những vấn đề nóng bỏng nhất đối với người dân Nga hiện nay. “Cuộc sống của người dân Nga trở nên khó khăn hơn vì vài năm trước, Nga phải đối mặt với những cú sốc làm suy yếu tình hình ở thị trường nội địa và ảnh hưởng xấu đến lĩnh vực xã hội” – ông Putin thừa nhận. 

Nhà lãnh đạo Nga cũng cho biết theo dữ liệu của chuyên gia, những hạn chế của phương Tây khiến Nga mất 50 tỉ USD trong các cơ hội bị bỏ lỡ những năm vừa qua, bắt đầu từ năm 2014. Trong khi đó, Liên minh châu Âu (EU) thiệt hại 240 tỉ USD, Mỹ mất 17 tỉ USD và Nhật Bản là 27 tỉ USD. Đồng thời, việc làm ở các quốc gia và khu vực này cũng bị tác động. 

Trong cuộc Hỏi – Đáp, ông Putin cam kết nỗ lực chống tham nhũng của Moscow sẽ luôn được công khai và tất cả vụ án hình sự liên quan đến tham nhũng sẽ được điều tra đầy đủ, đặc biệt tập trung vào các nhân viên công vụ và các nhà thực thi pháp luật. Về quan hệ với Mỹ, ông Putin cho biết mình có thể thảo luận các vấn đề an ninh quốc tế và quan hệ song phương với người đồng cấp Mỹ Donald Trump. 

“Các biện pháp trừng phạt mà Mỹ áp đặt đối với Nga là một sai lầm. Tuy nhiên, có thể Mỹ sẽ hiểu ra và sửa chữa điều đó” – ông Putin nói. 

Washington áp đặt lệnh trừng phạt đối với Moscow liên quan đến sự can thiệp của Nga vào Ukraine cũng như vụ sáp nhập bán đảo Crimea hồi tháng 3-2014. Một số ngân hàng, công ty và các quan chức cấp cao Nga bị cấm xuất khẩu hàng hóa, công nghệ và dịch vụ của Mỹ tới bán đảo này. 

Trả lời về tình hình Iran, ông Putin cảnh báo nếu Mỹ cố gắng sử dụng vũ lực chống lại Iran thì thảm họa sẽ xảy ra bởi rất khó để đánh giá những tác động của một giải pháp quân sự. Liên quan đến thủ tục cấp quyền công dân cho người Ukraine, ông Putin tuyên bố chính quyền Moscow sẽ đảm bảo tự do hóa tối đa thủ tục này, không chỉ cho người Ukraine sống ở Nga.

Các câu hỏi được gửi qua điện thoại, tin nhắn SMS và MMS, ứng dụng di động Moskva-Putinu và trang web Moskva-putinu.ru cho đến khi kết thúc cuộc Hỏi – Đáp lần thứ 17 của ông Putin, mang tên "Đường dây trực tiếp với Vladimir Putin".

Hơn một nửa trong số 1.053.326 câu hỏi đã được gửi qua điện thoại, 291.311 câu hỏi qua tin nhắn SMS và MMS, 55.133 câu hỏi qua ứng dụng di động, 49.800 câu hỏi qua trang web của chương trình và 40.557 câu hỏi qua mạng xã hội.

Ông Putin thừa nhận Nga thiệt hại 50 tỉ USD vì phương Tây - Ảnh 2.

Tổng thống Nga Vladimir Putin tại cuộc Hỏi - Đáp trực tiếp năm 2019. Ảnh: RIA NOVOSTI

Phát ngôn viên Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov, nói với Kênh 1 của Nga: "Chính quyền khu vực đã bắt đầu xử lý các vấn đề được người dân gửi qua đường dây nóng của cuộc Hỏi – Đáp. Năm nay, có một số tiến bộ khi chính quyền khu vực xử lý trước khi tổng thống trả lời".

Ông Peskov cho biết nhà lãnh đạo Nga đã dành nhiều ngày để nghiên cứu thông tin do các cơ quan nhà nước khác nhau chuẩn bị. "Ngài ấy xem một số video và tin nhắn bằng văn bản. Quá trình này tiếp tục gần như cho đến giây phút cuối cùng trước khi bắt đầu cuộc Hỏi – Đáp" – ông Peskov tiết lộ.

Ông Putin thừa nhận Nga thiệt hại 50 tỉ USD vì phương Tây - Ảnh 3.

Cuộc Hỏi - Đáp của Tổng thống Nga được trực tiếp trên nhiều kênh truyền hình. Ảnh: RIA NOVOSTI

Ủy ban Điều tra Nga (RIC) tuyên bố họ cũng gửi 12 câu hỏi, chủ yếu liên quan đến những vi phạm trong quá trình tái định cư, dự án xây dựng đóng băng, thiếu nước trong một số khu định cư...

Cuộc Hỏi – Đáp sẽ được phát sóng trên các đài truyền hình và truyền thanh như Kênh 1, Rossiya-1, Rossiya-24, NTV, OTR, Mir TV và Mayak, Vesti FM, Radio Rossiya.

Cuộc Hỏi – Đáp đầu tiên với Tổng thống Nga được tổ chức vào cuối năm 2001. Kể từ đó, chương trình này diễn ra hằng năm, ngoại trừ hai năm 2004 và 2012.

Phạm Nghĩa (Theo TASS)