Điều tra, mở rộng vụ án vụ sản xuất, buôn bán xăng giả của Trịnh Sướng

Văn phòng Chính phủ trong văn bản ngày 20-6 đã truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (Ban Chỉ đạo 389 quốc gia) với các lực lượng và địa phương có thành tích xuất sắc trong việc triệt phá đường dây sản xuất, buôn bán xăng giả tại các tỉnh phía nam do đối tượng Trịnh Sướng cầm đầu.

Điều tra, mở rộng vụ án vụ sản xuất, buôn bán xăng giả của Trịnh Sướng - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình yêu cầu điều tra, mở rộng vụ án vụ sản xuất, buôn bán xăng giả của Trịnh Sướng

Theo đó, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình biểu dương Công an tỉnh Đắk Nông và Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu trong vụ việc triệt phá đường dây sản xuất, buôn bán xăng giả các các tỉnh phía nam; giao Văn phòng Ban Chỉ đạo 389 quốc gia, Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Đắk Nông và Ban Chỉ đạo 389 Bộ Công an đề xuất hình thức khen thưởng phù hợp.

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình giao các bộ Công an, Công Thương và Tài chính tiếp tục điều tra, làm rõ, mở rộng vụ án; quản lý chặt chẽ việc cấp phép kinh doanh xăng dầu, dung môi, pha chế dung môi; tổng rà soát các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đã được cấp phép, giám sát và quản lý tốt chất lượng xăng dầu trước khi bán ra thị trường; chỉ đạo Tổng cục Hải quan và Tổng cục Thuế tăng cường quản lý hoạt động và việc kê khai, chấp hành nghĩa vụ thuế của các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu, dung môi, chất kích Ron, bảo đảm việc nhập chất dung môi phải đúng theo quy định của pháp luật.

Phó Thủ tướng Thường trực yêu cầu các bộ, ngành là thành viên của Ban Chỉ đạo 389 quốc gia, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tục tiếp thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả Kế hoạch của Ban chỉ đạo 389 quốc gia về tăng cường đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại trong kinh doanh xăng dầu; kiểm điểm, xác định trách nhiệm và có hình thức xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân liên quan khi để trên địa bàn xảy ra tình trạng sản xuất, buôn bán xăng dầu giả, kém chất lượng.

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình yêu cầu UBND tỉnh Sóc Trăng báo cáo Thủ tướng Chính phủ công tác phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn; trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân liên quan trong việc để đường dây sản xuất, buôn bán xăng giả do đối tượng Trịnh Sướng cầm đầu trong thời gian dài.

Điều tra, mở rộng vụ án vụ sản xuất, buôn bán xăng giả của Trịnh Sướng - Ảnh 2.

Đại gia Trịnh Sướng bị khởi tố, bắt tạm giam

Trước đó, như Báo Người Lao Động đã thông tin, Công an tỉnh Đắk Nông phát hiện một đường dây sản xuất, mua bán hàng giả là xăng, dầu trên địa bàn tỉnh và một số tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, với phương thức, thủ đoạn tinh vi. Qua công tác điều tra, Công an tỉnh Đắk Nông nhận thấy đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, xảy ra trên nhiều tỉnh, thành nên báo cáo bộ trưởng Bộ Công an.

Ngày 5-6 vừa qua, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Nông đã ra quyết định khởi tố bị can và lệnh tạm giam đối với 14 bị can, nâng tổng số bị can trong vụ án lên 23 người. Trong số bị can này có ông Trịnh Sướng, chủ tịch HĐTV kiêm giám đốc Công ty TNHH Mỹ Hưng (Sóc Trăng).

Công an tỉnh Đắk Nông cho biết đến nay đã tạm giữ hơn 3,2 triệu lít dung dịch các loại; trong đó có 2,1 triệu lít hỗn hợp đã pha chế thành xăng giả, 3 tàu thủy, 6 ôtô (xe bồn), 5 máy bơm, 50 kg chất tạo màu và nhiều tang vật có liên quan khác.

B.T.V