Cận cảnh nhà báo tác nghiệp ở Trường Sa

Nghề báo, một trong những "nghề nguy hiểm" nhưng lại có những điểm hấp dẫn riêng, trong số đó phải kể đến những chuyến đi. Trong vô vàn những chuyến đi suốt cuộc đời làm báo, rất nhiều nhà báo cho rằng hải trình đến với Trường Sa là một vinh dự, một niềm tự hào lớn, là chuyến đi của cuộc đời.

Trong chuyến hải trình thăm quân và dân tại các đảo thuộc huyện đảo Trường Sa (tỉnh Khánh Hòa) và Nhà giàn DK1/20 thuộc thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) của đoàn công tác số 5 năm 2019, chúng tôi đã chứng kiến những nhà báo luôn say sưa tác nghiệp trong điều kiện khắc nghiệt nơi tuyến đầu Tổ quốc.

Vượt ngàn hải lý đến với Trường Sa, mỗi ngày các phóng viên trong đoàn công tác dậy từ 5 giờ sáng, chuẩn bị thiết bị tác nghiệp, là những người lên đảo sớm nhất và rời đảo sau cùng để có thể ghi lại trọn vẹn những khoảnh khắc quý giá về cuộc sống, tâm tư tình cảm của quân và dân nơi hải đảo xa xôi; tình cảm của đại biểu trong đoàn công tác, trong đó 55 kiều bào đến từ 19 quốc gia, dành cho biển đảo quê hương, dành cho những người con của Tổ quốc đang ngày đêm canh giữ biển trời đất nước.

Sau mỗi chuyến lên đảo, về tàu, trong khi các đại biểu có thể nghỉ ngơi, giao lưu, thì các phóng viên lại tiếp tục công việc: Làm bản tin phát thanh trên tàu với những dữ liệu cập nhật về hành trình, tình cảm của thành viên đoàn công tác với chiến sĩ, với biển đảo quê hương và với nhau, quà tặng âm nhạc để thắt chặt thêm mối gắn bó… Đêm đêm, họ lại trích xuất dữ liệu, chuẩn bị cho kế hoạch làm việc ngày hôm sau hoặc viết bài để khi có mạng internet có thể gửi về tòa soạn kịp thời. Do điều kiện phòng trên tàu không có chỗ ngồi làm việc, để tiết kiệm diện tích, giường tầng rất thấp, có phóng viên đã luyện được "tuyệt chiêu" nằm đánh máy.

Từ những phóng viên, nhà báo đầy kinh nghiệm đến những phóng viên trẻ mới vào nghề, từ những người mới đến Trường Sa lần đầu cho tới những "người con của biển cả" đã ra đây đến lần thứ 5… đều nỗ lực để có những bài viết, những hình ảnh, thước phim chứa đầy cảm xúc, góp phần chia sẻ cho độc giả, khán giả bức tranh đầy hơi thở sinh động về cuộc sống, chiến đấu và tình cảm của người lính nơi đảo xa để mỗi người càng ý thức hơn về trách nhiệm bảo vệ chủ quyền thiêng của Tổ quốc.

Những hình ảnh ghi nhận về các phóng viên tại Trường Sa:

Cận cảnh nhà báo tác nghiệp ở Trường Sa - Ảnh 1.

Các phóng viên trong đoàn công tác dậy từ 5 giờ sáng, chuẩn bị thiết bị tác nghiệp, là những người lên đảo sớm nhất và rời đảo sau cùng. Để bảo vệ các thiết bị tác nghiệp, họ được phát những chiếc bao nilon chuyên dụng lớn màu đen

Cận cảnh nhà báo tác nghiệp ở Trường Sa - Ảnh 2.

Phóng viên Thu Hiền của VOV chụp ảnh các em bé ở Trường Sa

Cận cảnh nhà báo tác nghiệp ở Trường Sa - Ảnh 3.

Phóng viên quay phim "che chắn" kín như bưng để chống chọi lại cái nắng khắc nghiệt ở Trường Sa khi tác nghiệp

Cận cảnh nhà báo tác nghiệp ở Trường Sa - Ảnh 4.

Phóng viên tác nghiệp tại sân bay trực thăng trên đỉnh nhà giàn DK1 thuộc thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc

Cận cảnh nhà báo tác nghiệp ở Trường Sa - Ảnh 5.

Phóng viên tác nghiệp tại nhà giàn DK1 thuộc thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc

Cận cảnh nhà báo tác nghiệp ở Trường Sa - Ảnh 6.

Anh Văn Thanh, kiều bào Đức, trả lời phóng vấn của phóng viên Mai Loan (báo Đại Đoàn Kết) trên đảo Tiên Nữ thuộc quần đảo Trường Sa

Cận cảnh nhà báo tác nghiệp ở Trường Sa - Ảnh 7.

Phỏng vấn thành viên đoàn khi lên các đảo

Cận cảnh nhà báo tác nghiệp ở Trường Sa - Ảnh 8.

Phóng vấn chính trị viên đảo Sinh Tồn Đông thuộc quần đảo Trường Sa

Cận cảnh nhà báo tác nghiệp ở Trường Sa - Ảnh 9.
Cận cảnh nhà báo tác nghiệp ở Trường Sa - Ảnh 10.

Phóng viên VTV ghi hình tại Trường Sa

Cận cảnh nhà báo tác nghiệp ở Trường Sa - Ảnh 11.

Phỏng vấn thành viên đoàn công tác

Cận cảnh nhà báo tác nghiệp ở Trường Sa - Ảnh 12.

Phóng viên Trường Phong (báo Tiền Phong) với tuyệt chiêu gõ máy tính trong căn phòng đặc biệt trên tàu KN 490

Cận cảnh nhà báo tác nghiệp ở Trường Sa - Ảnh 13.

Phóng viên Thủy Ngân của VTC phỏng vấn lãnh đạo Ủy ban Nhà nước về Người VIệt Nam ở nước ngoài trên boong tàu KN 490

Cận cảnh nhà báo tác nghiệp ở Trường Sa - Ảnh 14.

Bản tin phát thanh đặc biệt trên con tàu đến với Trường Sa

Cận cảnh nhà báo tác nghiệp ở Trường Sa - Ảnh 15.

Chị Nguyễn Thị Kim Liên, Việt kiều Thái Lan, rơi lệ khi hát ca khúc "Đất nước lời ru" trong bản tin phát thanh trên tàu.

Tin-ảnh-video: Dương Ngọc - CTV