ASEAN cần ưu tiên gắn kết nội khối

Trưa 22-6, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và phu nhân đã tới Bangkok bắt đầu tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 34 theo lời mời của Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha.

Phát biểu khai mạc phiên họp toàn thể vào chiều tối cùng ngày, Thủ tướng Prayuth Chan-ocha bày tỏ hy vọng tại Hội nghị Cấp cao ASEAN lần này các nhà lãnh đạo ASEAN sẽ xem lại tiến trình triển khai Cộng đồng ASEAN, trao đổi các quan điểm, tầm nhìn và mục tiêu trong tương lai của ASEAN. Thủ tướng Thái Lan đề nghị các nhà lãnh đạo ASEAN trao đổi về các biện pháp để tăng cường xây dựng Cộng đồng ASEAN, mà đầu tiên cần dựa trên nền tảng của tinh thần đoàn kết, an ninh cho tương lai của Cộng đồng ASEAN với 640 triệu người.

Với vai trò Chủ tịch kế nhiệm ASEAN, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chia sẻ và đánh giá cao chủ đề và những ưu tiên do Chủ tịch ASEAN 2019 Thái Lan đề xuất. Để thúc đẩy sự phát triển bền vững của ASEAN trong thời gian tới, Thủ tướng nhấn mạnh ASEAN cần đặt ưu tiên hàng đầu tiếp tục củng cố đoàn kết, gắn kết nội khối, phát huy vai trò trung tâm và hiệu quả của các cơ chế khu vực do ASEAN chủ trì và dẫn dắt.

ASEAN cần ưu tiên gắn kết nội khối - Ảnh 1.

Trước những diễn biến phức tạp trong khu vực và căng thẳng thương mại giữa các nước lớn, ASEAN cần đẩy mạnh liên kết kinh tế nội khối, tận dụng hiệu quả các cam kết và thỏa thuận đã ký, sớm hoàn tất đàm phán Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP), tạo dựng môi trường kinh doanh thông thoáng cho các doanh nghiệp và dòng vốn đầu tư trong khu vực, đồng thời kịp thời nâng cao năng lực và khả năng ứng phó với các cơ hội và thách thức của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4. Bên cạnh đó, theo VTV, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị ASEAN tiếp tục thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực mang lại lợi ích thiết thực cho người dân, đồng thời đẩy mạnh cải cách thể chế và nâng cao hiệu quả bộ máy hoạt động.

Cũng trong chương trình tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN, chiều 22-6, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-o-cha, Tổng thống Indonesia Joko Widodo và gặp Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long. Sáng 23-6, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các nhà lãnh đạo ASEAN sẽ tham dự lễ khai mạc chính thức hội nghị, sau đó các nhà lãnh đạo sẽ có phiên họp kín. Dự kiến các nhà lãnh đạo sẽ thông qua Tuyên bố Tầm nhìn Lãnh đạo ASEAN về Quan hệ đối tác vì sự bền vững; Tài liệu quan điểm của ASEAN về Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương và Tuyên bố Bangkok về chống rác thải biển. 

Cần kiên định lập trường nguyên tắc về biển Đông

Trả lời phỏng vấn báo The Nation (Thái Lan) nhân dịp tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 34, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết trong bối cảnh môi trường khu vực và quốc tế diễn biến phức tạp, cạnh tranh chiến lược giữa các nước lớn ngày càng gay gắt, Việt Nam mong muốn cùng các nước thành viên xây dựng một ASEAN vững mạnh, đóng vai trò trung tâm ở khu vực, có năng lực tự cường, vững vàng trước mọi sóng gió. Để làm được điều đó, ASEAN càng cần tăng cường đoàn kết, thống nhất, chân thành, thẳng thắn, cùng nhau xác định lập trường chung trong ứng phó với các vấn đề ở khu vực và thế giới.

Ngoài ra, theo TTXVN, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh quan điểm của Việt Nam là các vấn đề an ninh phải được xử lý thỏa đáng bằng các biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế, không để leo thang thành điểm nóng xung đột và đe dọa hòa bình, ổn định và thịnh vượng chung của khu vực. ASEAN cần kiên định lập trường nguyên tắc về biển Đông, theo đó, các bên cần kiềm chế, không có hành động làm phức tạp tình hình, không quân sự hóa, giải quyết hòa bình các tranh chấp trên cơ sở luật pháp quốc tế. Thủ tướng cũng khẳng định Việt Nam mong muốn các nước trên tinh thần mở rộng hợp tác, bảo đảm công bằng và vì lợi ích chung sẽ sớm đạt thỏa hiệp để hoàn thành RCEP như cam kết.

Hoàng Phương