Đề thi THPT Quốc gia ứng dụng thực tiễn, không ghi nhớ số liệu

Đề thi THPT Quốc gia ứng dụng thực tiễn, không ghi nhớ số liệu - Ảnh 1.

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ kiểm tra công tác chuẩn bị thi tại Sơn La

* Phóng viên: Chỉ còn 1 ngày nữa, kỳ thi THPT quốc gia sẽ chính thức diễn ra. Đến thời điểm hiện tại, công tác chuẩn bị cho kỳ thi này trên phạm vi cả nước đã được tiến hành như thế nào, thưa Thứ trưởng?

- Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ: Đến thời điểm hiện tại, các công việc chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia 2019 tại 63 cụm thi trên cả nước đã hoàn tất, sẵn sàng cho kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế.

Để chuẩn bị các điều kiện đảm bảo việc tổ chức kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 được tốt nhất, Bộ GD-ĐT đã sớm xây dựng kế hoạch, phương án, thành lập Ban Chỉ đạo thi THPT quốc gia. Đầu tháng 5-2019, Bộ GD-ĐT thành lập 8 đoàn kiểm tra trực tiếp đến các địa phương để nắm bắt tình hình và kịp thời chỉ đạo, hướng dẫn nhằm tháo gỡ những vướng mắc, bất cập, khó khăn của hội đồng thi trong công tác chuẩn bị kỳ thi THPT quốc gia 2019.

Lãnh đạo các địa phương đã vào cuộc sát sao, chỉ đạo chi tiết từng khâu chuẩn bị cho kỳ thi. 63 tỉnh/thành phố đã lập Ban Chỉ đạo thi cấp tỉnh do Phó chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng ban. Một số nơi, Chủ tịch UBND tỉnh trực tiếp làm trưởng ban. Ngoài Ban chỉ đạo thi cấp tỉnh, nhiều địa phương còn thành lập Ban chỉ đạo thi cấp huyện để giúp chỉ đạo chuẩn bị và tổ chức kỳ thi ở các điểm được chu đáo. Các phương án đảm bảo an toàn, an ninh cho khu vực thi, nơi bảo quản đề thi, vận chuyển đề thi, hỗ trợ thí sinh và cán bộ làm thi ở vùng khó khăn; phương án ứng phó với các tình huống bất thường có thể xảy ra như thiên tai, thí sinh hoặc cán bộ bị ốm trong khi thi… cũng đã được Ban chỉ đạo thi các địa phương xây dựng cụ thể.

Những điểm mới trong quy chế thi năm nay như: Sắp xếp thí sinh tự do, thí sinh giáo dục thường xuyên (GDTX) thi chung với thí sinh THPT; lắp camera tại nơi giữ bài thi và đề thi; giao cho các trường đại học chủ trì chấm thi trắc nghiệm... đều đã được các địa phương bám sát thực hiện. Công tác in sao đề thi đã được các hội đồng thi thực hiện nghiêm túc, chu đáo, bảo mật, bảo đảm cả về số lượng và chất lượng.

Đề thi THPT Quốc gia ứng dụng thực tiễn, không ghi nhớ số liệu - Ảnh 2.

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ kiểm tra công tác chuẩn bị thi tại tỉnh Phú Thọ

* Bộ GD-ĐT đã đưa ra những giải pháp cụ thể nào để tránh lập lại gian lận thi cử như năm qua?

- Chúng tôi đã yêu cầu các trường ĐH/CĐ phối hợp theo nguyên tắc các trường địa phương không làm thi ở địa phương mình; thí sinh tự do, giáo dục thường xuyên (GDTX) thi chung với thí sinh là học sinh lớp 12 THPT. Bộ GD-ĐT trực tiếp chỉ đạo tổ chức công tác chấm thi trắc nghiệm, giao nhiệm vụ cho các trường ĐH chủ trì; đặt camera giám sát phòng lưu trữ đề thi/bài thi, phòng chấm thi 24/24 giờ; sửa đổi, nâng cấp, hoàn thiện phần mềm chấm thi trắc nghiệm theo hướng mã hóa toàn bộ dữ liệu chấm thi, "đánh phách điện tử" phiếu trả lời trắc nghiệm; tăng cường tính bảo mật, có chức năng giám sát, kiểm soát chặt chẽ người dùng, đồng thời có thể phát hiện, truy xuất các tác động trái phép vào bài thi, dữ liệu chấm thi

Năm nay, Bộ GD-ĐT đặc biệt quan tâm đến công tác lựa chọn nhân sự tham gia làm thi phải đảm bảo nắm vững chuyên môn, phẩm chất chính trị, tinh thần trách nhiệm cao.

* Một số địa phương như Hòa Bình, Sơn La, Hà Giang sau sai phạm trong kỳ thi THPT quốc gia 2018, năm nay bị thiếu nhân sự tham gia Hội đồng thi, nhiều thành viên mới kinh nghiệm tổ chức thi còn hạn chế. Với những địa phương này, Bộ GD-ĐT đã có giải pháp gì để đảm bảo kỳ thi năm nay diễn ra được chu đáo, an toàn, nghiêm túc?

- Các vấn đề của 3 địa phương trên trong việc chuẩn bị tổ chức thi THPT quốc gia 2019 đã được Bộ GD-ĐT sớm nắm bắt, chủ động có phương án hỗ trợ kịp thời.

Với những hội đồng thi gặp khó khăn do nhân sự mới ít kinh nghiệm hoặc thiếu nhân sự (không chỉ riêng Hòa Bình, Hà Giang, Sơn La), Bộ GD-ĐT đã yêu cầu các trường đại học tăng cường phối hợp, đề nghị cấp ủy, chính quyền các địa phương hỗ trợ tối đa về nhân lực, cơ sở vật chất, đảm bảo trước ngày thi, tất cả các khâu của kỳ thi đều được chuẩn bị kỹ lưỡng, chu đáo, để kỳ thi diễn ra theo đúng kế hoạch, an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế, không để sai sót ảnh hưởng đến chất lượng kỳ thi.

* Một trong những nội dung rất được thí sinh quan tâm là đề thi. Vậy năm nay đề thi sẽ được ra theo hướng như thế nào để đạt được mục tiêu dùng kết quả thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT, đồng thời dữ liệu làm cơ sở để tuyển sinh ĐH, CĐ thưa Thứ trưởng?

- Đề thi năm nay sẽ nằm trong chương trình THPT, chủ yếu thuộc chương trình lớp 12. Đề tiếp tục được xây dựng theo hướng đánh giá năng lực, có tính ứng dụng thực tiễn, không nặng về ghi nhớ các số liệu, sự kiện hay trả lời theo khuôn mẫu có sẵn. Đề thi sẽ có nhóm các câu hỏi ở mức độ cơ bản để phục vụ xét tốt nghiệp THPT và có các câu hỏi với độ khó phù hợp nhằm phân hóa kết quả thi, hỗ trợ công tác tuyển sinh. Các câu hỏi trong đề được sắp xếp theo độ khó tăng dần giúp thí sinh thuận lợi khi làm bài.

* Ngày 24-6, thí sinh cả nước sẽ bước vào kỳ thi quan trọng. Thứ trưởng có chia sẻ gì tới các em trước kỳ thi này?

- Kỳ thi THPT quốc gia có ý nghĩa rất quan trọng vì đánh giá kết quả của 12 năm học phổ thông. Tôi chúc các em bình tĩnh, tự tin và thi đạt kết quả cao nhất.

Để làm được tốt bài thi, tôi khuyên các em cần có sự chuẩn bị kỹ lưỡng về tâm lý, sức khỏe và kiến thức. Do đề thi sẽ ra theo hướng mở, có tính ứng dụng thực tiễn, nên thí sinh cần hệ thống lại và nắm chắc các nội dung đã học, chủ yếu trong chương trình lớp 12. Chỉ khi vững kiến thức, kỹ năng, các em mới có tâm lý tốt, tự tin để hoàn thành tốt bài thi.

Đặc biệt, kỷ luật trường thi rất nghiêm ngặt, do đó thí sinh phải chấp hành nghiêm chỉnh quy chế thi, tuyệt đối không đem vào phòng thi những dụng cụ không được phép, nhất là điện thoại di động. Khi thực hiện đúng quy chế, tâm lý các em mới ổn định và tập trung làm bài tốt.

* Trân trọng cảm ơn Thứ trưởng!

Yến Anh (ghi)