Số hóa công việc của Chính phủ

Ngày 24-6, hệ thống thông tin phục vụ họp và xử lý công việc của Chính phủ (e-Cabinet) sẽ chính thức khai trương, kết nối các thành viên Chính phủ, hướng tới chính phủ phi giấy tờ.

Phục vụ tốt nhất cho người dân

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ (VPCP) Mai Tiến Dũng khẳng định đây là một trong những minh chứng Chính phủ kiến tạo, Chính phủ cải cách, cung cấp những dịch vụ tốt nhất mà người dân, doanh nghiệp cần.

Số hóa công việc của Chính phủ - Ảnh 1.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng và các cán bộ Văn phòng Chính phủ kiểm tra hệ thống e-Cabinet Ảnh: HOÀNG ANH

Chủ nhiệm VPCP cũng nói rõ về lộ trình khi khai trương e-Cabinet sẽ giảm thời gian họp của Chính phủ khoảng 30% nhờ các tài liệu đã được kết nối, liên thông từ trước. Các thành viên dự họp có thể nghiên cứu, cho ý kiến hoặc đăng ký thảo luận trước. Cụ thể, e-Cabinet đưa vào hoạt động sẽ hỗ trợ đắc lực cho các phiên họp Chính phủ khi đầy đủ các chức năng như: cập nhật, quản lý, lưu trữ hồ sơ, tài liệu phiên họp; quản lý phiên họp (từ thành phần, nội dung chương trình; phát biểu, thảo luận, tham gia ý kiến, chỉnh sửa dự thảo văn bản, biểu quyết điện tử) của các thành viên Chính phủ.

Điều đặc biệt mà ông Mai Tiến Dũng nhấn mạnh là khi thành viên Chính phủ vắng mặt tại phiên họp có thể tham gia ý kiến và biểu quyết thông qua thiết bị di động nhờ đã kết nối với hệ thống.

Ông Trần Anh Tiến, Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ - VPCP, cho biết đơn vị đã tổ chức nhiều buổi tập huấn, hướng dẫn sử dụng hệ thống cho các trợ lý, thư ký thành viên Chính phủ và các cán bộ công chức của VPCP. Đặc biệt, đã tổ chức hướng dẫn trực tiếp tại nơi làm việc cho thành viên Chính phủ.

Yêu cầu bảo mật cao

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc bảo mật thông tin, dữ liệu của hệ thống, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng khẳng định thông tin, dữ liệu là tài sản vô giá của quốc gia nên bảo mật là yêu cầu hàng đầu của doanh nghiệp khi thực hiện dự án. "VPCP đã đưa ra các yêu cầu về bảo mật, từ thông tin cá nhân đến dữ liệu của quốc gia. Đây là yêu cầu cực kỳ quan trọng khi chúng tôi ký hợp đồng với Tập đoàn Viettel" - ông Dũng nhấn mạnh. Lãnh đạo VPCP cho biết đây là dự án không sử dụng ngân sách nhà nước, mà doanh nghiệp đầu tư 100%, sau đó Chính phủ thuê lại để sử dụng.

Theo ông Trần Anh Tiến, toàn bộ hệ thống e-Cabinet được Viettel xây dựng đều được tích hợp giải pháp bảo đảm an toàn thông tin, bảo mật cao. "Hệ thống sử dụng các mã hóa của Ban Cơ yếu Chính phủ trong lưu trữ, truyền dữ liệu. Đồng thời, bảo đảm an toàn hạ tầng mạng, máy chủ, ứng dụng và dữ liệu trên cả hệ thống web hay ứng dụng trên máy tính bảng" - ông Tiến cho hay.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nhấn mạnh làm tốt chính phủ điện tử thì sẽ công khai, minh bạch với người dân, doanh nghiệp, tiết kiệm cho ngân sách. "Nếu chúng ta ra sớm văn bản 1 giờ thì sẽ tạo ra của cải cho xã hội rất nhiều. Chỉ tâm huyết thôi là không đủ, bản thân những người cải cách phải loại bỏ những lợi ích cá nhân, lợi ích nhóm" - ông Dũng nói và cho rằng việc cải cách có thể va đập với những cái cũ, với những rào cản nhưng cần quyết liệt để thực hiện. 

Nếu triển khai tốt Chính phủ điện tử thì sẽ phòng chống được tình trạng tham nhũng vặt. Do đó, người đứng đầu cơ quan, đơn vị phải gương mẫu trong cải cách, ứng dụng công nghệ thông tin.

Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ MAI TIẾN DŨNG

Minh Chiến