Bà Rịa-Vũng Tàu: Phát hiện ổ dịch tả heo châu Phi đầu tiên

Ngày 24-6, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cho biết trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã phát hiện 2 ổ dịch tả heo châu Phi tại xã Suối Rao (huyện Châu Đức) và phường Phước Hưng (TP Bà Rịa). Đây là 2 ổ dịch tả heo châu Phi đầu tiên được phát hiện tại tỉnh này.

Bà Rịa-Vũng Tàu: Phát hiện ổ dịch tả heo châu Phi đầu tiên - Ảnh 1.

Số heo bị dịch phải mang đi tiêu hủy

Ổ dịch đầu tiên xuất hiện vào ngày 21-6, tại một hộ gia đình ở thôn 3, xã Suối Rao, huyện Châu Đức với 62 con. Phát hiện ra dấu hiệu bệnh, hộ chăn nuôi này đã báo cho cơ quan thú y địa phương. Qua xét nghiệm, cơ quan chức năng xác định đàn heo của gia đình ông dương tính với bệnh tả heo châu Phi.

Bà Rịa-Vũng Tàu: Phát hiện ổ dịch tả heo châu Phi đầu tiên - Ảnh 2.

Lực lượng chức năng đã tiêu hủy heo bệnh, khử trùng khu vực trang trại

Đến ngày 22-6, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu tiếp tục phát hiện đàn heo 100 con tại trang trại của một hộ dân khác tại khu phố 7, phường Phước Hưng, TP Bà Rịa có dấu hiệu của dịch heo châu Phi nên tiến hành xét nghiệm, kết quả cho thấy đàn heo này dương tính.

Ngay khi phát hiện dịch bệnh, cơ quan thú y và địa phương đã tiêu hủy toàn bộ số heo trên và tiêu độc, khử trùng khu vực của các trại lợn mắc bệnh với bán kính 1km.

Tin, ảnh: Ngọc Giang