Ông Duterte dọa bỏ tù người nào dám luận tội mình

Theo Reuters, Tổng thống Duterte đã trút cơn giận vào tối 27-6 sau khi nhiều người cho rằng ông đứng về phía Trung Quốc trong vụ chìm tàu cá FB Gimver 1 gần bãi Cỏ Rong ở biển Đông.

Nhà lãnh đạo Philippines tuyên bố đó chỉ là một vụ tai nạn hàng hải thông thường, đồng thời nói rằng tiếp tục cho phép Trung Quốc đánh bắt cá trong Vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Philippines.

Một số nhà phê bình – bao gồm cựu Bộ trưởng Ngoại giao Albert del Rosario, khẳng định Tổng thống Duterte có thể bị luận tội vì điều đó "vi phạm Hiến pháp".

Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Philippines nói với các phóng viên tối 27-6: "Tôi? Sẽ bị luận tội? Tôi sẽ bỏ tù tất cả. Đồ khốn. Tôi thách các ông làm như vậy".

Ông Duterte dọa bỏ tù người nào dám luận tội mình - Ảnh 1.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. Ảnh: Reuters

Về tuyên bố cho phép Trung Quốc đánh bắt cá trong vùng EEZ của Philippines, Tổng thống Duterte dẫn một thỏa thuận mà ông đã ký với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình năm 2016 (nội dung để Trung Quốc tiếp cận EEZ của Philippines ở biển Đông) để giải thích cho hành động này.

"Họ hỏi rằng tôi có cho phép người Trung Quốc đánh bắt cá hay không? Tôi trả lời "Dĩ nhiên rồi". Đó là những gì chúng tôi đã thảo luận trước đây. Đó là một thỏa thuận chung. Hãy cùng nhau nhường đường cho nhau. Anh câu cá ở đấy, tôi câu cá ở đây" - Tổng thống Duterte nói và cho biết thêm: "Nếu tôi cấm, tôi phải thực hiện thế nào? Ngay cả Mỹ cũng sợ, họ không muốn đối đầu (với Trung Quốc)".

Nhưng Thượng nghị sĩ Richard Gordon cho rằng Tổng thống Duterte nên tham khảo ý kiến ​​của Quốc hội về việc cho phép Trung Quốc tiếp cận vùng biển của Philippines.

Ngày 28-6, khi được hỏi về lời đe dọa bỏ tù các đối thủ của Tổng thống Duterte, người phát ngôn Salvador Panelo giải thích nhà lãnh đạo Philippines chỉ "cảm thấy buồn vì mọi người không hiểu được việc ông đặt lợi ích của đất nước trong tim" cũng như "không hiểu tại sao mọi người chống lại các chính sách của mình".

Ông Duterte dọa bỏ tù người nào dám luận tội mình - Ảnh 2.

Người dân phản đối cho phép Trung Quốc đánh bắt cá trong Vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Philippines. Ảnh: Inquirer

Phạm Nghĩa (Theo Reuters, Inquirer)