Ông Trump "xin phép" đặt chân lên lãnh thổ Triều Tiên

Đài CNN ngày 30-6 cho biết ông Trump đã hỏi ông Kim rằng có muốn mình bước qua biên giới để vào lãnh thổ Triều Tiên hay không. Ông Kim sau đó đồng ý và hai nhà lãnh đạo cùng nhau đặt chân lên lãnh thổ Triều Tiên.

Đáng chú ý, trong cuộc gặp ngắn tại DMZ, ông Trump không hề đề cập tới cụm từ "phi hạt nhân hóa".

Cựu Đại diện đặc biệt về chính sách Triều Tiên thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ Joseph Yun giải thích với đài CNN: "Dường như ông Trump bắt đầu hiểu rằng phi hạt nhân hóa là một cuộc đấu tranh lâu dài, không thể thực hiện trong nhiệm kỳ đầu tiên. Đó là lý do tại sao ông ấy nói "chúng ta có thời gian, không có gì phải vội vàng". Ông ấy đang thay đổi mục tiêu của mình".

Ông Trump xin phép đặt chân lên lãnh thổ Triều Tiên - Ảnh 1.

Ba ông Trump (trái), Kim (giữa) và Moon tại DMZ ngày 30-6. Ảnh: AP

Tại cuộc gặp ngắn, ông Trump tập trung vào mối quan hệ cá nhân với nhà lãnh đạo Triều Tiên. Phát biểu với truyền thông, ông Trump cho biết hai bên đã đồng ý nối lại các cuộc đàm phán. Đại diện cho phía Mỹ là ông Stephen Biegun, người chịu trách nhiệm đàm phán với Triều Tiên.

Cũng theo đài CNN, cuộc gặp ngắn giữa ông Trump và ông Kim kéo dài hơn dự kiến. Sau khi rời khỏi DMZ, ông Trump thẳng tiến đến căn cứ không quân Osan ở phía Nam thủ đô Seoul – Hàn Quốc để gặp gỡ các binh sĩ Mỹ đồn trú tại đây.

Nhà lãnh đạo Mỹ chia sẻ: "Cuộc gặp bất ngờ với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un thật tuyệt. Đó là một đất nước có tiềm năng to lớn. Tôi có một mối quan hệ tốt với Chủ tịch Kim. Họ đã cho chúng tôi một cuộc gặp ngắn thật tuyệt tại DMZ".

Về việc bước chân lên lãnh thổ Triều Tiên, ông Trump mô tả đó là "khoảnh khắc lịch sử và rất tốt đẹp". "Mọi người đều rất hạnh phúc. Nhiều người rơi nước mắt và khóc" – ông Trump nói.

Nhà Xanh ngày 30-6 đã công bố một số bức ảnh chụp ông Trump gặp quân đội tại DMZ và ký tên lên bức tường cùng với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in.

Cố vấn đặc biệt của Tổng thống Hàn Quốc, Chung-in Moon, nói với đài CNN rằng ông "ngạc nhiên" khi thấy ông Trump mời ông Kim vào lãnh thổ Hàn Quốc.

Ông Trump xin phép đặt chân lên lãnh thổ Triều Tiên - Ảnh 2.
Ông Trump xin phép đặt chân lên lãnh thổ Triều Tiên - Ảnh 3.

Nhà Xanh công bố một số bức ảnh chụp ông Trump gặp quân đội. Ảnh: Twitter

Phạm Nghĩa (Theo CNN)