Trả học phí bằng chai nhựa

Bà Oriola Oluwaseyi, 32 tuổi, người mẹ bốn con, thu gom chai nhựa rác thải từ các cửa hàng bán lẻ trên những con phố đông đúc ở Ajegunle - khu trung tâm thương mại của cộng đồng dân cư thu nhập thấp ở TP Lagos - Nigeria.

Vào buổi chiều tối, bà mang số chai nhựa đã thu gom được đến Trường Quốc tế Morit của con gái mình. Số chai nhựa này được sử dụng để thanh toán học phí cho cô bé. Công việc này được cô thực hiện một tháng hai lần. Cứ gom được 200kg chai nhựa phế thải để tái chế, bà có thể kiếm được 11 USD để góp dần vào tiền học phí trong mỗi học kỳ trị giá 24USD của con gái.

Trả học phí bằng chai nhựa - Ảnh 1.

Bà Oriola Oluwaseyi (trái) sau khi nộp số chai nhựa thu gom được cho một giáo viên của con gái. Ảnh:CNN

Bà Oluwaseyi buôn bán dầu nhờn dành cho xe hơi tại chợ Ajegunle nhộn nhịp ở thủ phủ kinh tế Lagos. Số tiền th ù lao ít ỏi không đủ để cô trả học phí cho con gái gần 50 USD mỗi năm. "Cứ mỗi khi học kỳ mới bắt đầu, tôi lại cảm thấy lo lắng vì nhà không có đủ tiền để trả" – cô Oluwaseyi cho biết.

Thông qua một chương trình có tên RecyclePay, Tổ chức phi chính phủ Sáng kiến làm sạch châu Phi (Africa Cleanup Initiative - ACI) hợp tác với các trường trong các cộng đồng thu nhập thấp, để cho phép các bậc cha mẹ nghèo nộp chai nhựa thay thế học phí. Trường con gái của bà Oluwasey đã hợp tác với tổ chức này chấp nhận lấy chai nhựa để đổi lấy học phí.

"Tôi đã tham gia chương trình này khi được lãnh đạo nhà trường của con gái giới thiệu nó vào năm ngoái. ​​Chương trình giúp tôi có thêm tiền mua cặp đi học, dép mới và sách cho con gái" – cô nói.

Theo Đài truyền hình địa phương, mỗi năm có hơn 450.000 triệu tấn rác thải nhựa bị đổ xuống vùng biển Lagos. Còn sách Ocean Atlas năm 2017 cho biết Nigeria được xếp thứ 11 trên thế giới về ô nhiễm nhựa, gây rủi ro về sức khỏe cho con người và thiệt hại cho môi trường.

"Cho đến nay, ACI đã điều hành các dự án của mình tại năm trường học ở TP Lagos và giúp đỡ được hơn 1.000 học sinh"- ông Alexander Akhigbe, nhà sáng lập của tổ chức ACI cho biết. Tổ chức này phối hợp với công ty Wecyclers - doanh nghiệp xã hội ở Nigeria về thu gom rác thải - để bảo đảm số rác này có thể tái sử dụng.

Nigeria được xác định là thủ phủ của dân nghèo trên thế giới, với 87 triệu người Nigeria, khoảng 50% dân số của quốc gia này, có mức sống dưới 1,9 USD/ngày. Đây cũng là nguyên nhân khiến 10,5 triệu trẻ em không được đến trường, tỉ lệ cao nhất thế giới. Mặt khác, môi trường của Nigeria cũng rất xấu.

Gia Minh (Theo CNN)