Big C bất ngờ ngừng nhập hàng dệt may, hàng loạt doanh nghiệp hoang mang

Ngày 2-7, Central Group Việt Nam, đơn vị sở hữu hệ thống siêu thị Big C Việt Nam, có thông báo gửi tới các đối tác cung cấp hàng may mặc với nội dung tạm ngừng đặt hàng của các nhà cung cấp theo hợp đồng hợp tác thương mại đã được ký kết giữa 2 bên. "Tất cả vấn đề phát sinh trước ngày 2-7 sẽ được tiếp tục giải quyết theo quy định của hợp đồng hợp tác thương mại" - thông báo của Central Group Việt Nam nêu rõ.

Central Group Việt Nam giải thích việc tạm ngừng đặt hàng là do có sự thay đổi chiến lược phát triển mô hình ngành hàng may mặc cho phù hợp với chỉ đạo của Tập đoàn mẹ ở Thái Lan.

Big C bất ngờ ngừng nhập hàng dệt may, hàng loạt doanh nghiệp hoang mang - Ảnh 1.

Thông báo do Central Group Việt Nam gửi đến các đối tác cung cấp hàng dệt may vào ngày 2-7

Ngày 3-7, ông Phạm Xuân Hồng, Chủ tịch Hội Dệt may Thêu đan TP HCM, cho biết có nghe thông tin liên quan đến vụ việc Big C ngừng nhập hàng của doanh nghiệp dệt may trong nước. Hiện hội đang liên hệ với các doanh nghiệp để kiểm chứng thông tin và sẽ thông tin chi tiết.

Trong khi đó, một số doanh nghiệp dệt may đã rất bất ngờ khi nhận được thông báo Central Group Việt Nam. Do đó, chiều 3-7, nhiều doanh nghiệp dệt may đã có mặt tại văn phòng đại diện Central Group tại TP HCM để làm rõ về thông báo này.

Big C bất ngờ ngừng nhập hàng dệt may, hàng loạt doanh nghiệp hoang mang - Ảnh 2.

Nhiều doanh nghiệp đã đến văn phòng đại diện Central Group tại TP HCM để làm rõ về thông báo ngừng nhập hàng. Ảnh: Phan Tường

Trao đổi với phóng viên Người Lao Động, một đại diện một doanh nghiệp dệt may cho biết họ đã làm ăn với BigC 20 năm nay nhưng 8 giờ tối qua bất ngờ nhận được thông báo ngừng nhập hàng với lý do không rõ ràng. Đến sáng nay 3-7, Big C ngưng nhập hàng luôn. Sự việc quá bất ngờ khiến doanh nghiệp bị tồn nguyên phụ liệu, đẩy hàng trăm công nhân rơi vào cảnh khó khăn, thất nghiệp.  

Trong khi đó, ông Ngô Đức Hòa, đại diện công ty May quốc tế Thắng Lợi (chuyên cung cấp chăn, drap, gối) cho các hệ thống siêu thị, cho biết chưa nhận được thông báo chính thức từ Big C về việc ngưng hợp đồng. Tuy nhiên, bộ phận thu mua của Big C có thông báo miệng tới nhà cung cấp là sắp tới sẽ thu hẹp diện tích ngành hàng may mặc để mở rộng diện tích siêu thị điện máy Nguyễn Kim (cũng thuộc Central Group Việt Nam).

"Có thể các nhà cung cấp nghe thông tin này nên có phản ứng. Tuy nhiên, tình hình bán hàng vào Big C thời gian qua không được tốt do hệ thống này tăng dần tỉ lệ chiết khấu làm lợi nhuận của DN bị ảnh hưởng. Hiện sản phẩm của chúng tôi vào Big C phải chịu chiết khấu cao so với mặt bằng chung của các siêu thị khác. Một số nhà cung cấp không chịu nổi đã tự rút hàng" – ông Hòa cho biết thêm.

Trao đổi với PV Báo Người Lao Động, đại diện Big C cho biết đang có sự "nhiễu" thông tin và hiểu lầm giữa nhà cung cấp và nhà phân phối dẫn đến việc một số doanh nghiệp kéo đến trụ sở Big C đầu giờ chiều nay. Đại diện Big C đã mời các DN này vào văn phòng để giải thích cặn kẽ. Theo đó, quyết định dừng nhập hàng may mặc chỉ là tạm thời chứ không phải chấm dứt hợp đồng. Việc này nhằm kiểm kê lại hàng tồn kho, đánh giá lại chiến lược…Sau đó, Tổng giám đốc Big C sẽ làm việc với các doanh nghiệp để bàn bạc về mô hình mới, hướng tới hợp tác phát triển lâu dài.

Nhóm PV