Giải mã hiện tượng "Hãy trao cho anh" của Sơn Tùng M-TP

 Cụ thể, về tốp trending (thịnh hành), MV "Hãy trao cho anh" của Sơn Tùng M-TP, sau 24 giờ ra mắt, đã phủ sóng 10 quốc gia(cập nhật đến 20 giờ ngày 2-7).

Tính đến 0 giờ ngày 3-7, tức khoảng sau 28 tiếng ra mắt, MV này đã lập kỷ lục chưa từng có trong lịch sử nhạc Việt trên "lãnh địa" YouTube Hàn Quốc: vươn lên tốp 1 trending YouTube Hàn Quốc. Đây là thành tích chưa nghệ sĩ V-pop nào làm được. Đặc biệt thị trường âm nhạc xứ sở kim chi vốn nổi tiếng không "dễ xơi", ngay cả nhiều nhóm nhạc K-pop vẫn chưa thể đạt được thành tích Top 1 trending trên YouTube của nước này.

Mới đây, trang The Source - tạp chí chuyên về hip hop có tiếng của Mỹ đã có bài đăng về Sơn Tùng M-TP cùng sự hợp tác với rapper huyền thoại Snoop Dogg. Tạp chí này đã gọi Sơn Tùng M-TP là "hiện tượng châu Á": "Vào mùa hè năm 2019 khó quên, hiện tượng châu Á Sơn Tùng M-TP đã phát hành single bùng nổ mang tên "Hãy trao cho anh" với sự góp giọng của Snoop Dogg - rapper tiên phong đến từ California (Mỹ). Những hình ảnh quyến rũ của MV đã gây ấn tượng, khiến sản phẩm thu về hơn 12 triệu view YouTube chỉ trong vòng 12 giờ, qua đó lọt tốp 10 MV thịnh hành trên nền tảng chia sẻ video lớn nhất các công cụ tìm kiếm".

Giải mã hiện tượng Hãy trao cho anh của Sơn Tùng M-TP - Ảnh 1.

Rapper Snoop Dogg và Sơn Tùng M-TP trong MV “Hãy trao cho anh” (Ảnh do nghệ sĩ cung cấp)

Thành tích này hoàn toàn nhờ vào công sức của fan (người hâm mộ) trung thành của Sơn Tùng M-TP. Đó hoàn toàn là sự thật. Những sky (tên gọi của fanclub Sơn Tùng M-TP) nổi tiếng là cực kỳ chịu khó "cày view" cho thần tượng, với sản phẩm đánh dấu sự trở lại của Sơn Tùng M-TP sau 1 năm im ắng, họ không quản mệt nhọc cho việc cày view. Với "lượng view tương ứng vị trí xếp hạng", chỉ cần các sky đồng lòng cày đêm ngày thì kể cả việc đẩy "Hãy trao cho anh" đạt vị trí tốp 1 trending YouTube thế giới cũng không phải chuyện viển vông. Minh chứng cho việc các sky đồng lòng cày view cho thần tượng của mình chính là ở chỗ số lượng view tăng lên cấp số nhân theo đơn vị tính là phút nhưng lượng subscribe (người theo dõi) không mấy tăng. Dù vậy, những con số view thực tế vẫn rất đáng nể khi nó có thể giúp một giọng ca Việt vượt mặt cả những siêu sao tài năng của thế giới về vị trí trên YouTube. Về lý thuyết, vị trí này khẳng định độ thu hút của một sản phẩm, như vậy, sản phẩm của Sơn Tùng M-TP có sức hút hơn cả những ngôi sao quốc tế dù thời gian không lâu (chỉ 1 ngày).

Cũng có ý kiến từ khán giả bình luận rằng lượng view còn được tăng thêm nhờ vào lý do "nghe chẳng hiểu Sơn Tùng M-TP đang hát gì. Vậy nên, người nghe cứ phải nghe đi nghe lại để thực sự có những cảm nhận và tự mình lý giải về những thành tích mà sản phẩm này đang đạt được". Bình luận này cũng nhận được sự đồng tình của nhiều người.

Thậm chí người ta hoài nghi Sơn Tùng M-TP hát không rõ lời trong các MV của mình có phải "chiêu" để người nghe buộc phải nghe đi nghe lại nhiều lần, cũng là cách tăng lượng view cho sản phẩm? Nhưng dù với bất cứ lý do gì thì Sơn Tùng M-TP luôn đạt được mục đích của mình là đạt được lượng view "khủng" như mong muốn.

Công tâm đánh giá, "Hãy trao cho anh" không phải là ca khúc xuất sắc. Nhưng nó lại thể hiện sự chỉn chu và đầu tư lớn khi Sơn Tùng M-TP mời rapper nổi tiếng thế giới Snoop Dogg (dù nay, những gì khán giả nhớ đến ông chỉ là ký ức) đọc rap, người mẫu - ca sĩ Madison Beer làm diễn viên cho MV hay thuê cả ê-kíp ở Mỹ rất đắt đỏ để quay MV. Nhìn tổng thể, MV "Hãy trao cho anh" khiến người xem mãn nhãn. Mọi thứ trong MV cho thấy ở mức vừa phải. Nhưng với một ca sĩ Việt, đó lại là điều đáng chú ý khi trước nay, chưa có ca sĩ nào dám chơi lớn đến thế. Liên kết với một nghệ sĩ nổi tiếng thế giới như Snoop Dogg cũng là cách Sơn Tùng M-TP có được một lượng lớn người hâm mộ của nghệ sĩ này trên thế giới. Chỉ cần lượng fan của Snoop Dogg và của Madison Beer vào xem thần tượng của mình xuất hiện như thế nào, làm gì trong MV "Hãy trao cho anh" là Sơn Tùng M-TP có phần cộng thêm rất lớn này.

Dẫu sao, những gì đạt được của "Hãy trao cho anh" rất xứng đáng đối với Sơn Tùng M-TP, đặc biệt là cho tư duy muốn vươn tầm ra thế giới, chịu đầu tư lớn cho sản phẩm âm nhạc của anh. Đó là thái độ làm nghề nghiêm túc của một ca sĩ. 

Thùy Trang