Nguyên nhân cá ở Long Sơn chết hàng loạt là do nhiễm ký sinh trùng quả dưa

Ngày 5-7, Chi cục Thú y tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cho biết sáng cùng ngày, Chi cục tiếp tục phối hợp với Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản 2 (TP HCM) ra khu vực tiểu khu 2, tiểu khu 3 tại sông Chà Và, xã Long Sơn (TP Vũng Tàu) để lấy mẫu cá và mẫu nước đi xét nghiệm sau khi phát hiện cá chết nhiều tại khu vực này.

Theo đó, đoàn tiến hành lấy 4 mẫu cá trên các loại cá bị bệnh điển hình và 4 mẫu nước để gửi đi xét nghiệm.

Nguyên nhân cá ở Long Sơn chết hàng loạt là do nhiễm ký sinh trùng quả dưa - Ảnh 1.

Người dân xót xa khi phải xúc cá chết bỏ đi

VIDEO Cá nuôi lồng bè Long Sơn chết hàng loạt

Theo Chi cục Thú y, tình trạng cá chết trong 2 ngày qua đã giảm hơn so với các ngày từ 30-6 đến 3-7. Kết quả xét nghiệm ngày 30-6 không phát hiện virus hoại tử thần kinh (vnn) trên các mẫu cá. Nhưng có đến 90% bị nhiễm ký sinh trùng quả dưa, ký sinh trùng này phát sinh trong nước ô nhiễm, khi gặp thời tiết bất lợi sẽ xâm nhập vào mang cá khiến cá bị nhiễm bệnh và chết.

Nguyên nhân cá ở Long Sơn chết hàng loạt là do nhiễm ký sinh trùng quả dưa - Ảnh 3.

Có những hộ gia đình chết 100% số cá trong lồng

Ngoài ra, khu vực cá bị chết theo đánh giá của Chi cục đang có mật độ nuôi dày, cộng với việc người dân cho cá ăn những loại thức ăn như cá tạp, chưa vệ sinh lồng nuôi sạch sẽ cũng là nguyên nhân khiến cho nguồn nước nuôi bị ô nhiễm. Tình trạng cá chết thường mỗi năm có khoảng 3 đợt vào các tháng 4 khi thời tiết nắng nóng, tháng 7,8,9 vào mùa mưa và tháng 12.

Theo người dân nuôi cá phản ánh cá có hiện tượng bỏ ăn cách đây từ nhiều ngày, biểu hiện nổi đầu, dạt lưới lồng, tuột nhớt, tróc da và bắt đầu chết. Xảy ra tại các tiểu khu 2 và khu 3. Cá chết nhiều vào các ngày 30-6 và 1-7, sau đó rải rác trên nhiều lồng nuôi. Chủ yếu là cá Bớp, cá Chim, cá Mú, cá Chẽm, kích thước từ khoảng 0,6kg đến 5kg/con, có loại sắp đến kỳ thu hoạch. Có những hộ gia đình chết gần như 100% số cá trong lồng.

Nguyên nhân cá ở Long Sơn chết hàng loạt là do nhiễm ký sinh trùng quả dưa - Ảnh 4.

Cá có hiện tượng bỏ ăn, tuột nhớt, tróc da và chết

Nhận được thông tin, Chi cục Thủy sản tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu phối hợp với các đơn vị đã khảo sát, đoàn thống kê có khoảng 10 hộ nuôi cá lồng bè thiệt hại từ 70-100%, số lượng cá chết ước tính hơn 73.000 con.

Nguyên nhân cá ở Long Sơn chết hàng loạt là do nhiễm ký sinh trùng quả dưa - Ảnh 5.

Nhiều con cá còn sống cũng bơi lên mặt nước thở gấp

Chi Cục thú y khuyến cáo người dân nên thu gom xác cá chết đưa vào bờ tránh tình trạng vứt ra sông ảnh hưởng đến các khu vực nuôi khác. Ngoài ra, cần sục khí cung cấp ô-xy cho cá, vệ sinh lưới lồng. Nên san thưa mật độ nuôi, giảm lượng thức ăn bằng cá tạp thay vào đó sử dụng thức ăn công nghiệp, bổ sung vitamin cho cá.

Tin, ảnh: Ngọc Giang