Ngành tuyên giáo dùng mạng xã hội VCNET

Sáng 5-7, Ban Tuyên giáo trung ương đã tổ chức hội nghị trực tuyến báo cáo viên các tỉnh ủy, thành ủy, đảng ủy trực thuộc trung ương tháng 7-2019. Tại hội nghị, Phó trưởng Ban Tuyên giáo trung ương Nguyễn Thanh Long đã giới thiệu các tính năng hệ thống thông tin điện tử tuyên giáo (VCNET).

Thông tin cá nhân được bảo mật

Theo ông Long, VCNET là hệ thống thông tin điện tử tuyên giáo giúp quản lý, điều hành tác nghiệp toàn bộ công tác của ngành tuyên giáo toàn quốc; chuyển từ giấy sang điện tử, tin học hóa hầu hết công việc hằng ngày, ứng dụng chữ ký số, chatbot thông minh (phần mềm máy tính giúp tương tác/nói chuyện tự động)… VCNET do Ban Tuyên giáo trung ương phối hợp Tập đoàn Viettel xây dựng và triển khai với phương châm "Tuyên giáo đi trước, đi cùng", "Hướng mạnh về cơ sở".

Thông qua hệ thống, các lãnh đạo và cán bộ ngành tuyên giáo có thể truy cập đến tất cả ứng dụng, một lần đăng nhập duy nhất cho tất cả các công việc, có khả năng tương tác qua web hoặc smartphone. Ước tính hệ thống sẽ giúp tiết kiệm ít nhất 50% thời gian giải quyết công việc, giảm khoảng 90% thời gian luân chuyển văn bản và chi phí xử lý, lưu trữ văn bản.

Để tham gia sử dụng mạng xã hội VCNET, người dùng đăng ký trên hệ thống thông qua đường dẫn http://vcnet.vn hoặc tải về qua ứng dụng trên điện thoại smartphone. Ngoài việc sử dụng rất dễ dàng, các thông tin cá nhân của người dùng trên mạng xã hội VCNET sẽ được bảo mật, bảo vệ 24/7. "Vừa rồi có một số hacker tấn công nhưng hệ thống đều bảo vệ được dữ liệu người dùng" - ông Long khẳng định.

Ngành tuyên giáo dùng mạng xã hội VCNET - Ảnh 1.

Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TP HCM Phan Nguyễn Như Khuê (thứ 2 từ trái sang) cùng lãnh đạo các sở - ngành thăm Trung tâm Báo chí TP HCM. Ảnh: Hoàng Triều

Mong muốn nhiều người tham gia

VCNET còn là mạng xã hội để người dùng có thể đăng tải các bài viết, hình ảnh cá nhân cũng như kết bạn, trao đổi với những người dùng khác. Các tính năng sử dụng mạng xã hội VCNET gần giống các mạng xã hội khác. Người dùng có thể chọn chế độ chia sẻ, tạo nhóm công khai, nhóm kín... VCNET không chỉ là công cụ giúp ngành tuyên giáo quản lý công việc hiệu quả, đưa các thông tin của Đảng tới Đảng viên nhanh chóng, mà còn cho thấy ngành tuyên giáo muốn đổi mới cách thức tương tác với cộng đồng.

Phó trưởng Ban Tuyên giáo trung ương bày tỏ mong muốn trong thời gian tới, tất cả cán bộ, đảng viên đều sử dụng hệ thống VCNET. Riêng người dân thì khuyến khích và không hạn chế người tham gia.

Qua ghi nhận, nhiều người đang sử dụng VCNET chia sẻ kết nối đến mạng xã hội này nhanh và ổn định, các thao tác thuận tiện. "Khi đăng ký sử dụng mạng xã hội VCNET, bạn phải dùng tên thật, thông tin thật nhưng mình thấy yên tâm vì thông tin cá nhân được bảo mật. Các bước đăng ký cũng thuận tiện cho người sử dụng" - anh V.T.L. (ngụ quận 9, TP HCM) nhận xét.

Tại hội nghị lần này, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Tuyên giáo trung ương Võ Văn Thưởng đã thông tin Nghị quyết số 35 của Bộ Chính trị về tăng cường bảo vệ nền tảng tư tưởng của Ðảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới. Trước đó, các đại biểu đã nghe ông Phạm Xuân Cảnh, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam, cho biết các thông tin về ngành dầu khí, những thuận lợi, khó khăn và các giải pháp thực hiện trong thời gian tới.

Kết thúc hội nghị, về một số nội dung trọng tâm tuyên truyền tháng 7-2019, Phó trưởng Ban Tuyên giáo trung ương Lê Mạnh Hùng đề nghị Ban Tuyên giáo và đội ngũ báo cáo viên các cấp tham mưu cho cấp ủy triển khai nghiêm túc Nghị quyết số 35 của Bộ Chính trị. Ông Hùng cũng đề nghị đẩy mạnh tuyên truyền Chỉ thị số 35 của Bộ Chính trị về "Đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng", trong đó ngành tuyên giáo xác định rõ vai trò trong xây dựng văn kiện đại hội Đảng các cấp về lĩnh vực tư tưởng, văn hóa, khoa giáo… 

Kết nối các cơ quan báo chí

Cùng ngày, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TP HCM Phan Nguyễn Như Khuê cùng lãnh đạo Ban Tuyên giáo Thành ủy TP HCM, Sở Thông tin và Truyền thông TP đã đến thăm và làm việc với Trung tâm Báo chí TP HCM.

Ông Phan Nguyễn Như Khuê cho rằng trung tâm báo chí là môi trường dành cho đội ngũ phóng viên, nhà báo có điều kiện tác nghiệp tốt hơn. Trung tâm cũng là mô hình quảng bá của TP, thông qua trung tâm để đẩy mạnh phát triển các lĩnh vực khác của TP như du lịch, đối ngoại, kinh tế... Qua 2 tháng, trung tâm hoạt động rất tốt.

Ông Phan Nguyễn Như Khuê mong muốn trung tâm sẽ phát huy được tối đa năng lực, là kênh kết nối các cơ quan báo chí, tổ chức nhiều sự kiện lớn để quảng bá hình ảnh TP. Ông Từ Lương, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông, Giám đốc Trung tâm Báo chí TP HCM, cho biết hiện trung tâm có phần mềm theo dõi sự thay đổi của các báo. Trung tâm Báo chí TP HCM đi vào hoạt động từ ngày 5-5 nhằm định hướng thông tin về các vấn đề dư luận xã hội quan tâm, thu thập, tổng hợp và xử lý thông tin từ các cơ quan báo chí…

Tr.Hoàng

PHAN ANH