Hỗ trợ cụ bà 85 tuổi ngâm mình dưới biển nuôi cháu tâm thần ở Phú Quốc

Đại diện Báo Người Lao Động vừa phối hợp với đại diện UBND xã Hàm Ninh (huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang) trao số tiền hỗ trợ 4 triệu đồng cho cụ bà Nguyễn Thị Rớt (86 tuổi) – nhân vật trong bài viết "85 tuổi vẫn ngâm mình dưới biển nuôi cháu tâm thần" đăng trên Báo Người Lao Động số ra ngày 22-10-2018. Đây là số tiền do bạn đọc của báo ủng hộ, nhờ chuyển đến tay cụ Rớt.

Hỗ trợ cụ bà 85 tuổi ngâm mình dưới biển nuôi cháu tâm thần ở Phú Quốc - Ảnh 1.

Đại diện Báo Người Lao Động cùng đại diện xã Hàm Ninh trao tiền hỗ trợ cho cụ Rớt

Hiếm khi cụ Rớt ở nhà, hôm nay "may mắn" lắm chúng tôi đến nhà mới gặp được cụ. Gọi là "nhà" nhưng thật ra là cái chòi tạm bợ, rách nát được dựng lên để cụ Rớt và người cháu mắc bệnh tâm thần sống tạm nhằm tránh bớt nắng, mưa.

Hỗ trợ cụ bà 85 tuổi ngâm mình dưới biển nuôi cháu tâm thần ở Phú Quốc - Ảnh 2.

Cụ Rớt và đứa cháu bị tâm thần sống trong căn nhà rách nát

Hôm nay gặp lại, chúng tôi nhận thấy sức khỏe của cụ Rớt không được tốt. "Ở nhà ngày nào thì càng lo lắng ngày đó vì sẽ không có tiền để nuôi đứa cháu chồng bị tâm thần", cụ Rớt nói trong nghẹn ngào.

Như đã thông tin, cụ Rớt sống ở làng chài Hàm Ninh, xã Hàm Ninh. Hằng ngày, cụ ra bãi biển gần nhà để mò ốc, nghêu, sò rồi đến chân cầu cảng Hàm Ninh bán cho du khách kiếm tiền nuôi người cháu gái 63 tuổi bị tâm thần.

"Tôi từ Hà Tiên ra Phú Quốc sinh sống cũng hơn 30 năm rồi. Ở đất liền khổ quá nên ra đây kiếm sống nhưng cũng không khá hơn bởi vừa làm vừa nuôi cháu. Một ngày nào đó tôi qua đời, không biết đứa cháu tâm thần sẽ sống ra sao?", cụ Rớt nói trong lo âu.

Hỗ trợ cụ bà 85 tuổi ngâm mình dưới biển nuôi cháu tâm thần ở Phú Quốc - Ảnh 3.

Cụ Rớt ngâm mình trong nước để mò nghêu, sò bán cho du khách khách

Ngày qua ngày, cụ Rớt một tay bơi, một tay giữ dây có buộc chiếc can nhựa dùng làm dụng cụ chứa những "chiến lợi phẩm", 2 chân vẫy vùng trong nước biển, thỉnh thoảng ngụp lặn để mò tìm hải sản đem bán. Nhiều khách du lịch thấy thương cảnh của cụ nên cho cụ thêm tiền.

Theo một số người dân sống ở khu vực cảng Hàm Ninh, cụ Rớt thức dậy từ lúc 4 - 5 giờ sáng đến tối mịt mới lên bờ. Hôm nào mưa bão, cụ mới phải ở nhà. Cứ thế, cụ và người cháu tâm thần sống lay lắt qua ngày…

Ông Đặng Đức Phú, cán bộ Văn phòng thống kê xã Hàm Ninh, cho biết cụ Rớt là người có hoàn cảnh khó khăn, mặc dù tuổi đã cao nhưng cụ vẫn mò nghêu, sò để bán nhằm vừa nuôi đứa cháu bị bệnh tâm thần, vừa kiếm cái ăn cho bản thân cụ.

Tin - ảnh: HOÀNG TUẤN