Hà Tĩnh lại xảy ra cháy rừng

Ông Nguyễn Văn Thành - Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh - cho biết đến 14 giờ ngày 8-7, lực lượng chức năng đã khống chế được vụ cháy rừng ở khu vực núi Nầm thuộc địa phận xã Sơn Châu, huyện Hương Sơn.

Vụ cháy xảy ra vào khoảng 11 giờ 30 phút cùng ngày. Do trời nắng nóng, gió thổi mạnh nên đám cháy nhanh chóng lan rộng lên khu vực đỉnh núi Nầm. Khu rừng bị cháy được xác định là rừng keo và thông. Ngay sau khi nhận tin báo, hàng trăm cán bộ, chiến sĩ công an, bộ đội, dân quân, kiểm lâm và người dân đã được huy động dập lửa. Nhiều xe chữa cháy của lực lượng Công an tỉnh Hà Tĩnh được điều động đến hiện trường để dập lửa. Vụ cháy gây thiệt hại hơn 2 ha rừng.

Hà Tĩnh lại xảy ra cháy rừng - Ảnh 1.

Lực lượng chức năng nỗ lực khống chế đám cháy rừng tại xã Sơn Châu vào trưa 8-7. Ảnh: Nhật Hào

Trước đó, từ ngày 28-6 đến 1-7, tại các huyện như: Nghi Xuân, Đức Thọ, Hương Sơn... thuộc tỉnh Hà Tĩnh đã xảy ra 12 vụ cháy rừng khiến hơn 267 ha rừng bị thiêu rụi. Còn tại tỉnh Nghệ An cũng xảy ra hàng loạt vụ cháy rừng ở các huyện Nam Đàn, Thanh Chương, Yên Thành...

* Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, do thời tiết nắng nóng kết hợp với gió Lào thổi mạnh nên nguy cơ cháy rừng ở Hà Tĩnh cũng như các tỉnh Bắc Trung Bộ có thể tiếp tục xảy ra bất cứ lúc nào. Trước tình hình trên, các địa phương đang gấp rút triển khai các biện pháp ứng phó. Theo đó, UBND tỉnh Thanh Hóa yêu cầu các địa phương phân công lực lượng ứng trực 24/24 giờ trong suốt thời gian nắng nóng; tiếp tục tuần tra, canh gác và bố trí các điểm chốt chặn ở những khu vực trọng điểm dễ xảy ra cháy rừng. Đối với các khu vực rừng trọng điểm, có nguy cơ cháy cao và có người dân sinh sống trong, ven rừng phải có phương án sẵn sàng sơ tán dân khi cháy rừng xảy ra, bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản của nhân dân và nhà nước. Toàn tỉnh Thanh Hóa hiện có 48.000 ha rừng cảnh báo nguy cơ cháy cao, trong đó có 30.0000 ha cảnh báo cháy cấp 5, cấp cực kỳ nguy hiểm.

Đ.Ngọc - Th.Tuấn