Mỹ phê chuẩn thương vụ vũ khí “khủng” với Đài Loan

Theo Reuters, thông tin trên được Lầu Năm Góc xác nhận hôm 8-7.

Số vũ khí mà Đài Loan yêu cầu bao gồm 108 xe tăng M1A2T Abrams, 250 tên lửa Stinger và các thiết bị liên quan.

Cơ quan Hợp tác An ninh Quốc phòng của Lầu Năm Góc (DSCA) đã thông báo cho Quốc hội về thỏa thuận vũ khí "khủng" với Đài Bắc, trong đó còn có súng máy, đạn dược, xe bọc thép Hercules dùng để thu hồi xe tăng không hoạt động, vận chuyển thiết bị hạng nặng và hỗ trợ quân đội.

Vào tháng trước, Reuters đưa tin một đề xuất bán vũ khí cho Đài Loan đã được gửi lên Quốc hội Mỹ. Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố họ quan tâm đến vấn đề này và kêu gọi Washington ngừng hợp đồng, tránh làm tổn hại mối quan hệ song phương với Bắc Kinh.

Mỹ phê chuẩn thương vụ vũ khí “khủng” với Đài Loan - Ảnh 1.

Số vũ khí mà Đài Loan yêu cầu bao gồm 108 xe tăng M1A2T Abrams, 250 tên lửa Stinger và các thiết bị liên quan. Ảnh: CNN

Đầu tháng 6, hãng tin AP cũng dẫn lời Cơ quan Quốc phòng Đài Loan tiết lộ Đài Bắc đề nghị Washington cung cấp 108 xe tăng M1A2 Abrams tiên tiến, 1.240 tên lửa chống tăng TOW (trị giá 299 triệu USD), 409 tên lửa chống tăng Javelin (129 triệu USD) và 250 hệ thống phòng không di động Stinger (223 triệu USD).

Hợp đồng trên trị giá hơn 2 tỉ USD, mục đích làm mới kho vũ khí – bao gồm xe tăng M60 Patton do Mỹ sản xuất – của Đài Loan. Đài Bắc cũng đang yêu cầu mua thêm 66 máy bay chiến đấu F-16 của Washington.

Trước đó, vào tháng 3, nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn cho biết Mỹ "phản ứng tích cực" về đề xuất mua vũ khí của hòn đảo nhằm tăng cường khả năng phòng thủ trước áp lực từ bên ngoài.

Mỹ không thiết lập quan hệ chính thức với Đài Loan nhưng chịu trách nhiệm cung cấp vũ khí tự vệ cho Đài Bắc. Washington cũng đóng vai trò là nhà cung cấp vũ khí chính cho hòn đảo.

Trong một thông báo, Cơ quan Quốc phòng Đài Loan nói thương vụ vũ khí đang được diễn ra một cách bình thường. "Mỹ cam kết cung cấp vũ khí tự vệ giúp quân đội Đài Bắc nâng cao khả năng chiến đấu, củng cố quan hệ đối tác an ninh Mỹ - Đài và đảm bảo an ninh cho Đài Loan" – Bộ này nhấn mạnh.

Năm 2018, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố chính sách xuất khẩu vũ khí, qua đó thúc đẩy ngành công nghiệp quốc phòng của Mỹ và tạo việc làm trong nước.

Phạm Nghĩa (Theo Reuters, AP)