Mỹ: Ca sinh đầu tiên từ tử cung hiến tạng

Bé gái được sinh mổ tại Trung tâm y tế Cleveland, TP Ohio – Mỹ hồi tháng 6 là một thử nghiệm y khoa về ghép tử cung cho những phụ nữ vô sinh, theo các nhân viên bệnh viện cho biết hôm 9-7.

Theo bệnh viện, uớc tính có một trong 500 phụ nữ ở độ tuổi mang thai không thể thụ tinh. Mẹ của em bé là một phụ nữ hơn 30 tuổi đã mang thai theo phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm.

Mỹ: Ca sinh đầu tiên từ tử cung người đã chết - Ảnh 1.

Bé gái đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ được sinh ra từ tử cung của một người hiến tạng đã mất. Ảnh: Cleveland Clinic

Bác sĩ Uma Perni, chuyên gia chăm sóc và điều trị bào thai tại Trung tâm y tế Cleveland, vui mừng: "Kết quả thật tuyệt vời. Chúng tôi không thể mong đợi hơn nữa".

Đội ngũ nghiên cứu bao gồm các chuyên gia trong phẫu thuật cấy ghép, sản khoa và phụ khoa, thụ thai, nghiên cứu về trẻ sơ sinh, đạo đức y sinh học, khoa tâm thần, y tá điều dưỡng, gây mê học, bệnh truyền nhiễm, X quang can thiệp, bảo vệ quyền lợi người bệnh và công tác xã hội.

Bác sĩ phẫu thuật cấy ghép Andreas Tzakis cho biết: "Thông qua nghiên cứu này, chúng tôi mong muốn biến những sự kiện đặc biệt như thế này sẽ trở nên phổ biến đối với những phụ nữ lựa chọn phương pháp này. Chúng tôi biết ơn người đã hiến tạng và gia đình cô ấy, sự rộng lượng của họ đã biến ước mơ của bệnh nhân thành sự thật và một đứa trẻ đã chào đời".

Mỹ: Ca sinh đầu tiên từ tử cung người đã chết - Ảnh 2.

Bé gái được sinh ra từ tử cung của một người hiến tạng đã mất. Ảnh: Cleveland Clinic

Thử nghiệm này sẽ được áp dụng trên 10 phụ nữ trong độ tuổi từ 21 đến 39. Không giống những nỗ lực nghiên cứu tương tự ở Mỹ, quy trình thực hiện của nghiên cứu này yêu cầu tử cung cấy ghép phải được lấy từ người hiến tạng đã chết để loại bỏ những yếu tố nguy hiểm của cơ thể sống đang khỏe mạnh.

Từ khi thử nghiệm này bắt đầu, đội ngũ y bác sĩ đã thử qua 5 ca tử cung cấy ghép. Trong đó 3 ca thành công và 2 ca bị cắt bỏ tử cung.

Hai sản phụ đang chuẩn bị được chuyển phôi vào tử cung và nhiều phụ nữ khác đang trong danh sách chờ được ghép tử cung.

Minh Yến (Theo ABC News)