Múa dưới góc nhìn của Nguyễn Hồng Nga

Vốn là nghệ sĩ nhiếp ảnh và từng là phóng viên ảnh của Báo Sân Khấu (Hội Sân khấu TP HCM), tạp chí Thế Giới Ảnh, Nguyễn Hồng Nga (sinh năm 1959) đã xác lập kỷ lục là người chụp ảnh sân khấu nhiều nhất Việt Nam. Chị đã từng xuất bản tập sách ảnh: "Mười năm sân khấu trong tôi", đến nay đã tổ chức 5 triển lãm ảnh cá nhân gồm: "Mười năm sân khấu trong tôi", "Paris trong tôi", "Nghệ sĩ và vai diễn trên sân khấu tuồng", "Múa rối nước", "Múa".

"Múa" trưng bày 60 tác phẩm được tác giả chọn lọc từ hàng trăm tác phẩm về các loại hình múa và những hình ảnh ghi lại những vũ điệu sinh động, theo góc nhìn của chị, từ cuộc sống hằng ngày của người dân tạo nên nhiều cảm xúc trong chị. Bộ ảnh này được giới chuyên môn đánh giá là rất phong phú, cho thấy lao động của một nữ nhiếp ảnh gia trong việc đi tìm kiếm chất liệu cuộc sống để sáng tạo.

Múa dưới góc nhìn của Nguyễn Hồng Nga - Ảnh 1.

Một trong số những tác phẩm ghi lại vũ điệu cuộc sống của Nguyễn Hồng Nga tại triển lãm. (Ảnh do nghệ sĩ cung cấp)

NSND Kim Cương nhận xét: "Triển lãm lần này cho thấy Nguyễn Hồng Nga vẫn giữ trọn vẹn tình yêu dành cho sân khấu. Giữ được "máu lửa" qua từng góc ảnh, giữ được sự mềm mại, nữ tính qua từng góc máy là điều đáng tự hào ở nữ nghệ sĩ nhiếp ảnh này".

Ngoài sân khấu, Nguyễn Hồng Nga còn dồn tâm huyết thực hiện các đề tài trong cuộc sống. Năm nay, chị có những chuyến đi tác nghiệp ở nhiều nơi, không chỉ trong nước mà còn ở nước ngoài. Những bức ảnh chị chụp đều chứa đựng nhiều câu chuyện, đầy cảm xúc và có gửi gắm tình cảm của mình trong từng tác phẩm. Điều này, công chúng dễ cảm nhận được ở cuộc triển lãm lần 5 này.

"Tên tuổi của tôi cũng được định hình ở lĩnh vực sân khấu. Vì thế, nhân kỷ niệm 60 tuổi, tôi nghĩ mình cần làm tiếp triển lãm cá nhân về sân khấu để ôn lại kỷ niệm về những giây phút đam mê được sống với sàn diễn, ánh đèn sân khấu và những nghệ sĩ có trái tim yêu nghệ thuật" - nghệ sĩ nhiếp ảnh Nguyễn Hồng Nga bày tỏ.

Thanh Hiệp