Họp HĐND TP Cần Thơ: Chất vấn "nóng" vụ xăng giả của đại gia Trịnh Sướng

Chiều 11-7, kỳ họp thứ 13 HĐND TP Cần Thơ khóa IX, nhiệm kỳ 2016-2021 tiến hành phiên chất vấn và trả lời chất vấn. Khi chất vấn ngành công thương, đại biểu Nguyễn Phương Thủy hỏi: "Vụ sản xuất xăng giả của doanh nghiệp (DN) TNHH Mỹ Hưng ở Sóc Trăng, qua thông tin thì trên địa bàn Cần Thơ có phân phối xăng của DN này. Đồng chí cho hỏi với trách nhiệm của ngành thì đồng chí đã tham mưu cho TP trong việc rà soát các điểm kinh doanh xăng, dầu như thế nào? Và hiện nay kết quả rà soát ra sao?".

Giám đốc Sở Công Thương Nguyễn Minh Toại cho biết Công ty TNHH Mỹ Hưng của đại gia Trịnh Sướng vừa qua được báo chí thông tin là kinh doanh xăng, dầu giả. Đây là một trường hợp có ảnh hưởng và "dính" đến Cần Thơ. "Trong thời gian vừa qua, Công an tỉnh Đắk Nông vào làm việc với Sở Công Thương để nắm tình hình về DN này có hoạt động trên địa bàn TP hay không và chúng tôi đã cung cấp. Còn về chất lượng và kết quả cuối cùng thì Bộ Công an đang trong thời gian điều tra làm rõ. Chúng tôi chưa xác định tình trạng vi phạm và số lượng vi phạm như thế nào vì ngành công thương không có quyền đi điều tra, chúng tôi chỉ cung cấp số liệu cho công an. Sau khi công an làm xong thì sẽ có công bố trên thông tin đại chúng về vi phạm của DN này", ông Toại trả lời.

Trên địa bàn Cần Thơ, DN của đại gia Trịnh Sướng có một tổng kho chứa hàng hóa và cung cấp cho 27 đại lý bán xăng, dầu trên địa bàn. Ông Toại nói thêm: "Chúng tôi đã thông báo với địa phương nắm tính hình, chờ kết luận cuối cùng của Bộ Công an để có trả lời về vấn đề vi phạm này".

Họp HĐND TP Cần Thơ: Chất vấn nóng vụ xăng giả của đại gia Trịnh Sướng - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Minh Toại, Giám đốc Sở Công Thương, trả lời chất vấn - Ảnh: Ca Linh

Sau phần trả lời của ông Toại, ông Phạm Văn Hiểu, Chủ tịch HĐND TP Cần Thơ, phản bác: "DN làm xăng giả có phân phối ở Cần Thơ thì chúng ta phải tự kiểm tra, để chấn chỉnh phạt và khuyến cáo cho người dân không được sử dụng cây xăng đó. Địa phương có 27 cây xăng phân phối không ai biết chất lượng, không lẽ để người dân ra mua hoài sao?".

Theo ông Hiểu, nếu không có vụ án xăng giả của Trịnh Sướng đi nữa thì Cần Thơ cũng phải luôn luôn kiểm tra chứ không phải đợi có vụ án đó rồi mà ngồi chờ. "Chuyện của công an điều tra bí mật, nhưng mình đã biết trên địa bàn có phân phối của DN này thì mình phải truy cho ra chứ? Truy ra ở cây xăng nào, tiệm nào và xử phạt, niêm phong", ông Hiểu nói.

Họp HĐND TP Cần Thơ: Chất vấn nóng vụ xăng giả của đại gia Trịnh Sướng - Ảnh 2.

Ông Trịnh Sướng tại cơ quan công an - Ảnh: C.Nguyên

Theo ông Toại, ngành đã cho quản lý thị trường đi kiểm tra các cây xăng có phân phối xăng, dầu của đại gia Trịnh Sướng. Nhưng sau khi ngành nắm được thông tin thì phía Công an tỉnh Đắk Nông đã điều tra trên 30 ngày nên nếu có xăng giả sẽ không còn trong kho. "Sau khi bị công an "sờ gáy", họ không bao giờ để sản phẩm chỗ đó. Nếu trường hợp Sở Khoa học và Công nghệ tới lấy mẫu kiểm tra xăng 95 thì RON vẫn đáp ứng yêu cầu 95 vì họ dùng kích RON và pha màu. Nếu chúng ta không vào vô chỗ pha chế thì không thể nào bắt được, nên rất khó. Chúng tôi đã phối hợp và kiểm tra, họ đã bán hoặc chuyển xăng giả đi hết", ông Toại thông tin thêm.

Như Báo Người Lao Động đã thông tin, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Nông đang tạm giữ ông Trịnh Sướng, Chủ tịch HĐTV kiêm Giám đốc Công ty TNHH Mỹ Hưng (thị trấn Mỹ Xuyên, huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng). Theo đó, ông Sướng bị tạm giữ để điều tra liên quan đến vụ án sản xuất, mua bán hàng giả là xăng, dầu tại Đắk Nông.

Trước Tết Nguyên đán 2019, Công an tỉnh Đắk Nông phát hiện một cửa hàng xăng, dầu ở thị xã Gia Nghĩa bán hơn 10 m3 xăng giả. Sau khi điều tra, bước đầu công an đã khởi tố vụ án sản xuất, mua bán hàng giả và khởi tố 2 bị can. Bên cạnh đó, công an cũng phát hiện 2 trường hợp bán xăng giả tại huyện Đắk Song và Đắk R’lấp (tỉnh Đắk Nông). Sau khi phát hiện xăng giả, Công an tỉnh Đắk Nông lập chuyên án, báo cáo Bộ Công an. Lãnh đạo Bộ Công an đã giao Công an tỉnh Đắk Nông chủ trì, phối hợp với Cục Cảnh sát Kinh tế đấu tranh làm rõ đường dây buôn bán xăng, dầu giả nói trên.

Bộ Công an đã phối hợp với Công an tỉnh Đăk Nông và lực lượng chức năng bắt quả tang các nghi can đang thực hiện hành vi pha trộn dung môi với các chất kích RON, bột màu tạo thành xăng giả, tổ chức khám xét tại 6 địa điểm. Bộ Công an và Công an tỉnh Đắk Nông đang tiếp tục điều tra mở rộng vụ án sản xuất, kinh doanh xăng giả đặc biệt nghiêm trọng, có quy mô cực lớn, liên quan đến nhiều cá nhân, doanh nghiệp ở nhiều tỉnh, thành.

Ca Linh