Thai phụ bị chứng bệnh xoắn tử cung hiếm gặp, có 2 âm đạo, 2 tử cung

Ngày 12-7, Bệnh viện Trung ương Huế, cho biết sức khỏe của thai phụ N.T.C.V., (21 tuổi; trú tại xã Phú Hồ, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên - Huế) đã dần hồi phục, tinh thần ổn định trở lại sau khi được phẫu thuật chữa biến chứng xoắn tử cung hiếm gặp khi đang mang thai tuần thứ 24.

Trước đó, bệnh nhân nhập viện trong tình trạng đau bụng dữ dội. Thăm khám cho thấy có biểu hiện mất máu cấp, hồng cầu giảm, Hemoglobin còn 8,5 g/dL, rối loạn dẫn truyền block cành phải không hoàn toàn, bệnh nhân có 2 âm đạo, 2 tử cung. Siêu âm cấp cứu cho thấy tử cung bên phải của bệnh nhân có thai nhi khoảng 24 tuần tuổi, không thấy hoạt động tim thai và có hình ảnh khối máu tụ sau bánh rau lượng nhiều.

Thai phụ bị chứng bệnh xoắn tử cung hiếm gặp,  có 2 âm đạo, 2 tử cung - Ảnh 1.

Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân sau mổ

Bệnh nhân được chỉ định mổ cấp cứu ngay lập tức và phát hiện thấy tử cung có thai bên phải lớn bằng thai 6 tháng, xoắn 180 độ sang trái, mặt trước tử cung xoay hoàn toàn ra sau, toàn bộ tử cung và phần phụ bên phải bầm đen và phù nề. Tử cung còn lại và phần phụ bên trái bình thường. Kíp mổ tiến hành tháo xoắn nhẹ nhàng và mổ ngang lấy ra thai nhi nặng 600 gram đã chết ra khỏi người mẹ. Ca mổ hoàn tất trong vòng 60 phút và bệnh nhân được chuyền tổng cọng 4 đơn vị hồng cầu khối.

Theo bác sĩ Châu Khắc Tú, trưởng kíp trực sản, Khoa Phụ sản – Bệnh viện Trung ương Huế, xoắn tử cung trong mang thai là một biến chứng hiếm gặp, rất nguy hiểm, bác sĩ sản khoa thường chỉ gặp một lần trong suốt đời hành nghề. Xoắn tử cung được định nghĩa khi tử cung xoay hơn 45º xung quanh trục dọc của tử cung, thường là 180 º nhưng vài trường hợp có thể xoắn đến 720 º.

Biến chứng này thường gặp ở những bệnh nhân bị u xơ tử cung, dị dạng bẩm sinh... Đau bụng là triệu chứng phổ biến nhất, thay đổi từ nhẹ không đặc hiệu đến đau bụng cấp kèm shock nên chẩn đoán khó, 11% các trường hợp xoắn tử cung không có triệu chứng. Xoắn tử cung có thể dẫn đến các biến chứng sau đó như chuyển dạ đình trệ, rau bong non, vỡ tử cung, tắc mạch phổi, choáng, thai chết và nặng hơn là tử vong mẹ. Tỷ lệ tử vong mẹ 13% và tử vong thai nhi 30%.

Q.Nhật