Nga, Trung Quốc nói về vụ Iran "định bắt tàu chở dầu Anh"

Đài Al Jazeera dẫn lời ông Zarif cho biết "rõ ràng tàu chở dầu Anh đã vượt qua được eo biển Hormuz". Ông Zarif cho rằng những gì Anh tuyên bố chỉ nhằm mục đích "tạo ra căng thẳng và không có giá trị".

Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) cũng phủ nhận sự liên quan đến vụ việc nói trên. IRGC lưu ý nếu họ nhận được lệnh bắt giữ bất kỳ tàu nào thì sẽ "xử" chúng ngay lập tức.

Ngoài ra, IRGC khẳng định "không hề đụng độ với các tàu nước ngoài, đặc biệt là tàu Anh".

Trước đó, Reuters dẫn lời hai quan chức Mỹ cho biết "5 con thuyền được cho là thuộc về IRGC đã tiếp cận một tàu chở dầu của Anh ở vùng Vịnh nhưng sau đó rút lui vì bị tàu chiến Anh cảnh báo".

Iran lên tiếng vụ định bắt tàu chở dầu Anh - Ảnh 1.

Anh cho biết tàu khu trục HMS Montrose của Hải quân Hoàng gia đã “hộ tống tàu The British Heritage”. Ảnh: Reuters

Sự cố xảy ra hôm 10-7. Theo các quan chức Washington, "5 chiếc thuyền vũ trang đã yêu cầu tàu chở dầu Anh – The British Heritage đổi hướng và dừng lại ở vùng biển của Iran". Tuy nhiên, chúng phải "rút lui do bị một tàu chiến Anh cảnh báo qua vô tuyến và chĩa súng".

Sau đó, tàu khu trục HMS Montrose của Hải quân Hoàng gia Anh đã "hộ tống tàu The British Heritage". Hai quan chức Mỹ tiết lộ một máy bay của Washington đã ghi lại đoạn video về sự cố nói trên từ trên không. Quân đội Mỹ xác nhận vụ việc xảy ra ở vùng Vịnh nhưng không chia sẻ thêm thông tin chi tiết nào.

Trong một tuyên bố hôm 11-7, Anh cho biết các thuyền Iran chỉ rời đi sau khi "nhận được cảnh báo từ một tàu chiến đi theo hộ tống tàu The British Heritage". "Chúng tôi lo ngại về hành động này và tiếp tục thúc giục chính quyền Iran xuống thang căng thẳng" – Anh kêu gọi.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng cũng đề nghị tất cả các bên tránh làm gia tăng căng thẳng ở vùng Vịnh, kiềm chế và bảo vệ hòa bình, ổn định trong khu vực.

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov nhấn mạnh quyền tự do hàng hải phải được đảm bảo ở vùng Vịnh cũng như eo biển Hormuz. Ông kêu gọi tất cả các bên giải quyết tranh chấp thông qua đàm phán.

Phạm Nghĩa (Theo Al Jazeera)