Máy bay hạ cánh khẩn, 37 người bị thương

Theo báo The Vancouver Sun, chuyến bay số hiệu AC33 rời khỏi sân bay quốc tế Vancouver trước 1 giờ ngày 11-7 (giờ địa phương), dự kiến tới TP Sydney – Úc trong khoảng 15 giờ.

Tuy nhiên, do gặp sự cố nhiễu động nên chiếc Boeing 777-200LR đã quay lại và hạ cánh khẩn cấp xuống sân bay quốc tế Daniel K. Inouye ở TP Honolulu, bang Hawaii – Mỹ.

Lực lượng cứu hộ cho biết trong số 37 người bị thương có 9 người đang trong tình trạng nghiêm trọng, một số nạn nhân bị các vết rách và chấn thương ở đầu, lưng và cổ. Ngoài ra, 21 người bị thương là trẻ vị thành niên.

Các nhân chứng mô tả sự sụt giảm độ cao đột ngột khiến hành khách và tiếp viên bị hất lên trần máy bay. "Chúng tôi gặp phải nhiễu động. Tất cả bị hất lên trần. Mọi thứ rơi xuống còn mọi người thì bay lên" – hành khách Jess Smith nói với đài KHON ở TP Honolulu.

Máy bay hạ cánh khẩn, 37 người bị thương - Ảnh 1.

Nhân viên cứu hộ trên chiếc Boeing 777-200LR gặp sự cố nhiễu động. Ảnh: Reuters

Một nhân chứng khác, Alex MacDonald, ca ngợi thành viên phi hành đoàn và lực lượng cứu hộ trên mặt đất đã xử lý tình huống "một cách tuyệt vời".

Cô Linda Woodhouse, hành khách đến từ tỉnh Alberta – Canada, kể lại qua điện thoại: "Mọi người thức giấc và nhận thấy máy bay gặp nhiễu động. Người phụ nữ trước mặt tôi bay lên trần. Tôi đã túm lấy cô ấy để cô ấy không bị thương".

Phát ngôn viên Cục Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) Ian Gregor cho biết sự cố xảy ra ở độ cao gần 11 km, cách TP Honolulu khoảng 966 km về phía Tây Nam.

Theo Air Canada, chiếc Boeing 777-200LR sau đó hạ cánh an toàn ở TP Honolulu lúc 9 giờ 45 phút (giờ Vancouver). Tổng cộng 269 hành khách và 15 thành viên phi hành đoàn đã có mặt trên khoang.

Phát ngôn viên Air Canada Ian Gregor thông báo hành khách đã được bố trí khách sạn và ăn uống tại Hawaii, đồng thời đưa ra các lựa chọn để họ tiếp tục đến Sydney như dự kiến.

Nhiễu động không khí thường xảy ra khi các khối không khí chuyển động với các tốc độ khác nhau gặp nhau, không thể xác định được bằng mắt hoặc radar thông thường.

Phạm Nghĩa (Theo The Vancouver Sun, BBC)