Khởi tố ông chủ hiếp dâm cô giúp việc khuyết tật

Chiều 12-7, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, một lãnh đạo VKSND tỉnh Đắk Lắk cho biết Cơ quan CSĐT Công an huyện Ea H’leo chiều cùng ngày đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thi hành lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối với Đặng Ngọc Thủy (SN 1955; ngụ thị trấn Ea Đ’răng, huyện Ea H’leo) để điều tra về hành vi hiếp dâm. Các quyết định trên đã được VKSND cùng cấp phê chuẩn.

Khởi tố ông chủ hiếp dâm cô giúp việc khuyết tật - Ảnh 1.

Đối tượng Đặng Ngọc Thủy nghe đọc lệnh bắt tạm giam

Theo kết quả điều tra ban đầu, chị N.T.L.Q vào giúp việc cho gia đình ông Thủy từ cuối năm 2016. Ngày 22-12-2017, lợi dụng lúc vợ vắng nhà, ông Thủy đã 4 lần thực hiện hành vi hiếp dâm chị Q. Khi thực hiện hành vi đồi bại, ông Thủy đều khóa cửa, khống chế, trong khi chị Q. yếu ớt nên không chống cự được. Sau khi xảy ra sự việc, bà Phạm Thị M. (vợ ông Thủy) vì sợ ảnh hưởng đến các con nên đã đứng ra dàn xếp, năn nỉ để chị Q. không làm đơn tố cáo. Sau đó, ông Thủy có viết giấy cam đoan không xâm hại thân thể chị Q. nữa.

Tuy nhiên, đến ngày 6-8-2018, trong lúc bà M. vắng nhà, ông Thủy tiếp tục dùng vũ lực khống chế nhằm hiếp dâm chị Q. Lúc này, con gái ông Thủy đi học về phát hiện nên ông dừng lại. "Đối với sự việc xảy ra ngày 6-8-2018, mặc dù ông Thủy chưa thực hiện được hành vi quan hệ tình dục với chị Q. nhưng đã đủ yếu tố cấu thành tội hiếp dâm" - vị lãnh đạo Công an huyện Ea H’leo cho biết thêm.

Được biết, chị Q. được chính quyền xác nhận là người bị khuyết tật nặng, chân rất yếu, phát âm rất khó nhọc. Do hoàn cảnh gia đình khó khăn nên chị Q. lên Đắk Lắk làm thuê kiếm tiền nuôi em gái học đại học.

Trao đổi với phóng viên, bà Phạm Thị M. tiết lộ không chỉ chị Q. mà 5 người giúp việc trước đó cũng bị ông Thủy có những hành vi sàm sỡ hoặc hiếp dâm. Lo sợ ảnh hưởng đến các con và công việc kinh doanh nên bà nhịn nhục van xin, đứng ra dàn xếp để các nạn nhân không tố cáo. Tuy nhiên, do chồng chứng nào tật nấy nên bà M. không bao che nữa. 

Nhiều tình tiết tăng nặng

Chiều cùng ngày, phía chị N.T.L.Q đã liên hệ với luật sư Dương Lê Sơn, Văn phòng Luật sư Lê Sơn (Đoàn Luật sư tỉnh Đắk Lắk) nhờ bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho chị.

Theo luật sư Sơn, từ nghiên cứu hồ sơ, tài liệu đã thấy có đầy đủ chứng cứ để khẳng định ông Đặng Ngọc Thủy có hành vi hiếp dâm chị Q. Ông Thủy sẽ bị áp dụng nhiều tình tiết tăng nặng định khung hình phạt như: Hiếp dâm nhiều lần trong khoảng thời gian dài; thực hiện hành vi phạm tội đối với người khuyết tật, bị hạn chế khả năng chống cự; thực hiện hành vi phạm tội đối với người bị lệ thuộc (làm thuê cho ông Thủy). "Hành vi của ông Thủy được quy định tại khoản 2 điều 141 Bộ Luật Hình sự năm 2015, có khung hình phạt từ 7 đến 15 năm tù" - luật sư Sơn cho biết thêm.

Bài và ảnh: CAO NGUYÊN