Trả giá cho trò "giăng bẫy" trên mạng xã hội

"Gia đình nội, ngoại phải nói dối 2 cháu nhỏ (con bị cáo - PV) là mẹ chúng đi Mỹ nên không thể về thăm" - bà nghẹn ngào.

Con gái bà, bị cáo N.T.T.U (37 tuổi) hầu tòa với tội danh "Cướp tài sản". Ngày trước, nhà nghèo, U. chỉ được học hết lớp 5, rồi nghỉ ở nhà đỡ đần cha mẹ. Vậy mà trưởng thành, U. được một giám đốc công ty để ý rồi tiến đến hôn nhân. Ai cũng tấm tắc khen gia đình bà có phúc vì U. lấy chồng giàu. Thế nhưng, hạnh phúc chẳng bao lâu thì U. ly hôn sau khi phát hiện chồng ngoại tình. Giao 2 con cho chồng nuôi, U. về sống với cha mẹ, quay lại cảnh nghèo, kiếm từng đồng với công việc bọc nút áo. Chán nản, U. bỏ lên TP HCM. "Tôi không biết nó làm gì nhưng thỉnh thoảng mới gửi về nhà 1 hoặc 2 triệu đồng" - người mẹ nhớ lại.

Thì ra, vì muốn kiếm tiền mà không phải nhọc công lao động, U. nghĩ cách lừa tiền những người đàn ông lớn tuổi thông qua việc làm quen với họ trên mạng xã hội, bằng nickname Minh Anh. Giao tiếp khéo, ngoại hình ưa nhìn, U. dễ dàng tiếp cận "đối tượng". Trong số những người vào "tầm ngắm" của U. có ông V.J.M. (63 tuổi, quốc tịch Pháp, sinh sống ở TP HCM). Sau một thời gian nói chuyện trên mạng, ông M. mời U. tới chung cư nơi ông cư trú (quận 7). Trong khi uống bia, U. lén bỏ thuốc ngủ vào rồi lấy đi 120 triệu đồng cùng nhiều tài sản khác (giá trị khoảng 270 triệu đồng) khi nạn nhân ngủ say.

Vào cuộc điều tra, cơ quan công an gặp rất nhiều khó khăn vì nạn nhân không nhớ nhân dạng nghi phạm. Nan giải hơn, camera trong khu vực có ghi nhận hình ảnh nhưng rất mờ. Nghi phạm cũng xóa sạch dấu vết trên mạng xã hội. Tuy nhiên, bằng các biện pháp nghiệp vụ, cơ quan điều tra xác định U. và Minh Anh là một. Với chứng cứ không thể chối cãi, U. cúi đầu nhận tội. Phiên tòa hôm đó, HĐXX xử phạt bị cáo N.T.T.U 7 năm tù về tội "Cướp tài sản".

Nhìn mẹ già lam lũ bất lực vừa khóc vừa nhìn con bị dẫn giải ra xe tù, có lẽ U. cũng đã hối hận khi chỉ dám nhìn lướt nhanh dáng vẻ đau khổ của mẹ rồi lầm lũi bước nhanh. Chiếm đoạt tài sản của người khác, dù sớm hay muộn, dù khéo léo che giấu như thế nào, cuối cùng bản thân cũng phải trả giá, lại còn gây đau khổ, tủi nhục cho người thân.

Di Lâm