Google lại bị cáo buộc quan hệ với Trung Quốc

Ông Thiel, một nhà đầu tư và là thành viên trong đội ngũ chuyển tiếp Nhà Trắng của Tổng thống Donald Trump, cho rằng Google vẫn đang tích cực hợp tác với quân đội Trung Quốc và ban quản trị công ty đã trở thành ổ chứa gián điệp Trung Quốc.

Google lại bị cáo buộc quan hệ với Trung Quốc - Ảnh 1.

Tỉ phú công nghệ Peter Thiel là thành viên trong đội ngũ chuyển tiếp Nhà Trắng của Tổng thống Donald Trump. Ảnh: REUTERS

Thực ra, phát biểu trên lặp lại một thông điệp trên trang Twitter hồi tháng 3 năm nay của Tổng thống Trump cáo buộc Google "giúp Trung Quốc và quân đội của họ", chứ không giúp Mỹ.

Tỉ phú Thiel hối thúc các nhà điều tra đặt các câu hỏi sau với Google: Một, có bao nhiêu cơ quan tình báo nước ngoài đã xâm nhập vào Dự án trí tuệ nhân tạo (AI) Manhattan của Google? Hai, giới quản trị cấp cao của Google có tự xem bản thân mình đã bị tình báo Trung Quốc xâm nhập hoàn toàn hay không?

Vào mùa hè năm 2018, Google đã hứa hẹn không sử dụng AI theo những cách có thể được xem là không theo nguyên tắc, đồng thời từ chối nối lại hợp đồng với quân đội Mỹ sử dụng công nghệ AI để phân tích hình ảnh máy bay không người lái thu thập được.

Ông Thiel đã không đưa ra bất cứ chứng cứ nào minh chứng cho cáo buộc của ông nhưng nhấn mạnh linh cảm của ông rằng Google đang hợp tác với Trung Quốc cần được FBI và CIA điều tra, "không phải theo cách quá nhẹ nhàng".

Trong khi đó, phát ngôn viên Google bày tỏ: "Như chúng tôi nói trước đây, chúng tôi không hợp tác với quân đội Trung Quốc".

Năm ngoái, Google đã từng bị chỉ trích sau khi tin tức rò rỉ cho biết công ty này đang thực hiện dự án về một công cụ tìm kiếm ở Trung Quốc.

Hoài Vy (Theo New York Post)