Báo 15 phút rồi xả nước ra sông Tô Lịch, chuyên gia Nhật "bó tay"!

... Với khoảng thời gian ngắn như vậy, chúng tôi không xoay xở kịp. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn khẳng định rằng việc xả nước như vậy là hoàn toàn đúng nhằm bảo đảm an toàn thoát lũ cho Hồ Tây khi đang trong mùa mưa. Chúng tôi không quy trách nhiệm cho đơn vị nào, việc xả nước này ảnh hưởng đến kết quả thí điểm làm sạch sông Tô Lịch thì chúng tôi báo cáo lại với các bộ, ban ngành của Việt Nam để làm lại từ đầu.

Báo 15 phút rồi xả nước ra sông Tô Lịch, chuyên gia Nhật bó tay! - Ảnh 1.

TS Takeba Akira, Cố vấn Tổ chức xúc tiến Thương mại - Môi trường Nhật Bản

Chúng tôi biết từ tháng 4 đến tháng 10 hằng năm là Hà Nội vào mùa mưa. Việc xả hơn 1 triệu m3 nước vào sông Tô Lịch như vậy là gấp khoảng 10 lần khối lượng nước thải đổ vào dòng sông này hằng ngày. Do đó, việc xả hơn 1 triệu m3 nước từ Hồ Tây vào mà chỉ chảy qua 2 cửa xả ở đầu nguồn khu vực chúng tôi thí điểm là vượt quá tính toán ban đầu của chúng tôi. 

Tôi nói lại một lần nữa việc xả này là đúng, nhưng ảnh hưởng đến kết quả của chúng tôi thì chúng tôi làm lại. Như nói ở trên, chúng tôi đã có phương án bảo vệ thành quả của dự án, kể cả thời gian tới có tiếp tục xả nước vào sông Tô Lịch như mấy ngày qua".

(TS TAKEBA AKIRA, Cố vấn Tổ chức xúc tiến Thương mại - Môi trường Nhật Bản, cho biết trên Báo Dân Trí ngày 19-7 về việc Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội mở cửa xả hơn 1 triệu m3 nước Hồ Tây vào sông Tô Lịch).