Ngân hàng BIDV bị kháng nghị giám đốc thẩm thu hồi 1633 tỉ đồng

Ngày 19-7, một nguồn tin cho biết VKSND tối cao vừa kháng nghị giám đốc thẩm yêu cầu thu hồi hơn 1.633 tỉ đồng từ Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) trong vụ án phúc thẩm giai đoạn 2 Phạm Công Danh cùng các đồng phạm.

Kháng nghị yêu cầu sửa một phần bản án phúc thẩm của TAND cấp cao tại TP HCM, đề nghị hội đồng thẩm phán TAND tối cao xử giám đốc thẩm theo hướng tuyên không thu hồi số tiền 4.500 tỉ của Ngân hàng Xây dựng (CB), giữ nguyên bản án sơ thẩm với phần thu hồi 1633 tỉ của BIDV để khắc phục hậu quả vụ án.

Ngân hàng BIDV bị kháng nghị giám đốc thẩm thu hồi 1633 tỉ đồng - Ảnh 1.
Các đồng phạm ông Phạm Công Danh tại tòa

Trước đó, xử sơ thẩm, TAND TP HCM đã tuyên thu hồi 1633 tỉ đồng của BIDV hoàn trả cho CB. Tuy nhiên, xử phúc thẩm, TAND Cấp cao tại TP HCM đã sửa án sơ thẩm, tuyên BIDV không phải hoàn trả cho CB số tiền 1633 tỉ đồng.

Theo VKSND Tối cao, việc tuyên BIDV không phải trả 1633 tỉ đồng là không có căn cứ và gây thiệt hại nghiêm trọng cho Nhà nước. Đối với số tiền 4500 tỉ đồng được xác định là tiền của ông Phạm Công Danh đưa vào dòng tiền của Ngân hàng Xây dựng để nâng vốn điều lệ.

Thế nhưng thực chất vốn điều lệ của VNCB vẫn là 3000 tỉ đồng, ngân hàng vẫn chưa nâng vốn điều lệ hay hạch toán với số tiền 4500 tỉ đồng này. Tòa sơ thẩm tuyên thu hồi 4500 tỉ đồng này để đảm bảo nghĩa vụ bồi hoàn của bị cáo theo VKS là không có căn cứ.

Theo kháng nghị, nguồn gốc số tiền 4500 tỉ đồng là bất hợp pháp và không phải là tiền của Phạm Công Danh vì số tiền này do Phạm Công Danh đi vay bất hợp pháp, đã bị xử lý trong vụ án này ở giai đoạn 1 được xử sơ thẩm vào năm 2016.

Ông Phạm Công Danh đã sử dụng 4500 tỉ đồng hòa vào dòng vốn của Ngân hàng Xây Dựng nên không có cơ sở hoàn trả cho ông Danh số tiền này một lần nữa.

Trước đó, ngày 25-12-2018, TAND Cấp cao tại TP HCM đã tuyên án vụ "Cố ý làm trái quy định của nhà nước trong quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại Ngân hàng (NH) Xây dựng Việt Nam (VNCB) do có kháng cáo của ông Phạm Công Danh (nguyên Chủ tịch HĐQT VNCB, Tổng Giám đốc Tập đoàn Thiên Thanh) cùng 17 đồng phạm.

HĐXX cấp phúc thẩm bác toàn bộ kháng cáo của 13 bị cáo, bác kháng nghị của VKSND Cấp cao tại TP HCM; chấp nhận kháng cáo của Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV). Do được chấp nhận kháng cáo nên BIDV không bị thu hồi 1633 tỉ đồng.

Phạm Dũng