Iran tiết lộ lý do bắt tàu chở dầu của Anh

"Hành động hôm qua ở Vùng Vịnh cho thấy những dấu hiệu đáng lo ngại rằng Iran có thể đang chọn một con đường nguy hiểm và có hành vi bất hợp pháp, gây mất ổn định sau vụ bắt giữ tàu hợp pháp của Gibraltar" – ông Hunt viết trên mạng xã hội Twitter hôm 20-7.

Trước đó, ông Hunt nhấn mạnh London đang tập trung tìm giải pháp ngoại giao chứ không phải "lựa chọn quân sự" sau khi Iran bắt giữ tàu chở dầu của Anh ở Eo biển Hormuz. Bộ trưởng Ngoại giao Anh thừa nhận nếu tình trạng này không được giải quyết nhanh chóng sẽ gây ra hậu quả nghiêm trọng.

Một phát ngôn viên của chính phủ Anh cho biết London vẫn quan ngại sâu sắc về "những hành động không thể chấp nhận được của Iran, thể hiện sự thách thức rõ ràng đối với tự do hàng hải quốc tế".

"Chúng tôi đã khuyến cáo Anh tạm tránh hoạt động vận chuyển ở khu vực (Vùng Vịnh) một thời gian. Chúng tôi vẫn giữ liên lạc chặt chẽ với các đối tác quốc tế của mình" – người phát ngôn nói sau một cuộc họp khẩn cấp để thảo luận về cuộc khủng hoảng.

Iran tiết lộ lý do bắt tàu chở dầu của Anh - Ảnh 1.

Bộ trưởng Ngoại giao Anh Jeremy Hunt. Ảnh: AP

Iran tiết lộ lý do bắt tàu chở dầu của Anh - Ảnh 2.

Tàu Mesdar (trên) đã được thả nhưng tàu Stena Impero vẫn bị giữ. Ảnh: The Telegraph

Các quan chức Anh và một số đồng minh của Mỹ đã lên án vụ Iran bắt tàu chở dầu của Anh ở Eo biển Hormuz. Một tàu chở dầu khác - mang cờ Liberia do Anh quản lý, cũng bị Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) chặn lại trong một thời gian ngắn nhưng sau đó được phép lên đường.

IRGC xác nhận họ bắt tàu chở dầu của Anh, Stena Impero, vì "không tuân thủ các quy tắc hàng hải quốc tế". Hãng thông tấn Fars dẫn lời một quan chức Tehran tiết lộ tàu Stena Impero liên quan đến một vụ tai nạn với một thuyền đánh cá Iran. Khi chiếc thuyền gửi tín hiệu nhờ giúp đỡ, tàu mang cờ Anh đã "phớt lờ nó", theo người đứng đầu Tổ chức Cảng và Hàng hải tỉnh Hormozgan, Allahmorad Afifipour.

Quan chức này cho biết thêm tàu Stena Impero đang ở cảng Bandar Abbas của Iran và tất cả thành viên thuỷ thủ đoàn "sẽ ở lại trên tàu cho đến khi cuộc điều tra kết thúc".

Chủ sở hữu và Công ty điều hành tàu Stena Impero, Stena Bulk và Northern Marine, phủ nhận cáo buộc của Tehran. Họ cho biết có 23 thủy thủ trên tàu và hiện không thể liên lạc. Các thuỷ thủ mang quốc tịch Ấn Độ, Nga, Latvia và Philippines.

Mỹ đã lên án Iran "leo thang bạo lực", trong khi Tổng thống Donald Trump nói chuyện với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron về mối đe dọa Iran. Ông cũng cho biết sẽ liên lạc và làm việc với Anh về những diễn biến mới nhất.

Phạm Nghĩa (Theo RFERL)