Thủ tướng Hun Sen phản ứng về “thoả thuận bí mật cho Trung Quốc dùng căn cứ”

"Đây là thông tin tồi tệ nhất từng được đưa ra chống lại Campuchia. Điều đó không xảy ra vì cho quân đội nước ngoài sử dụng căn cứ là trái với Hiến pháp Campuchia" – ông Hun Sen nói với trang tin Fresh News.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Campuchia Chhum Socheat cũng cho biết báo cáo này "được nguỵ tạo và vô căn cứ".

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Mỹ kêu gọi Campuchia không thực hiện một thoả thuận như vậy với Trung Quốc. "Chúng tôi lo ngại về bất kỳ hành động cho lực lượng nước ngoài nào hiện diện tại Campuchia, làm xáo trộn hòa bình và ổn định ở khu vực Đông Nam Á" – Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố.

Thủ tướng Hun Sen phản ứng về “thoả thuận bí mật cho Trung Quốc dùng căn cứ” - Ảnh 1.

Thủ tướng Campuchia Hun Sen. Ảnh: Cambodia Daily

Tháng 11 năm ngoái, Phnom Penh cũng phủ nhận việc Bắc Kinh vận động hành lang để sử dụng căn cứ hải quân Ream từ năm 2017. Các chuyên gia quân sự cho rằng Trung Quốc có thể dùng căn cứ này để cất giấu tàu khu trục và các tàu khác của Hải quân Quân Giải phóng Nhân dân (PLA).

Hôm 21-7, báo The Wall Street Journal đưa tin Campuchia đã ký một thỏa thuận bí mật với Trung Quốc, cho nước này sử dụng căn cứ hải quân Ream ở Vịnh Thái Lan. Hợp đồng kéo dài 30 năm và tự động gia hạn sau mỗi 10 năm. Các quan chức Washington được cho là đã nhận được một bản thảo của thoả thuận nói trên, ký vào mùa xuân năm nay.

Ngay sau đó, phát ngôn viên của chính phủ Campuchia Phay Siphan tuyên bố đây chỉ là "tin giả". Trung Quốc cũng lên tiếng phủ nhận thông tin của tờ báo Mỹ.

Thủ tướng Hun Sen phản ứng về “thoả thuận bí mật cho Trung Quốc dùng căn cứ” - Ảnh 2.

Campuchia phủ nhận cho Trung Quốc sử dụng căn cứ hải quân Ream. Ảnh Reuters

Bộ Quốc phòng Mỹ hồi tháng 1 gửi thư cho Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia Tea Banh để tìm hiểu lý do tại sao Phnom Penh từ chối lời đề nghị sửa chữa căn cứ hải quân Ream của Washington. Động thái này làm dấy lên suy đoán Campuchia muốn cho Trung Quốc sử dụng căn cứ.

Trung Quốc được xem là đồng minh lớn nhất của chính quyền Thủ tướng Hun Sen. Bắc Kinh đã rót hàng tỉ USD hỗ trợ phát triển và cho Phnom Penh vay tiền thông qua sáng kiến ​​Vành đai và Con đường (BRI) cũng như các thoả thuận ​​song phương khác.

BRI được Chủ tịch Tập Cận Bình công bố vào năm 2013. Sáng kiến ra đời nhằm mục đích phát triển một mạng lưới liên kết trên bộ và trên biển với Đông Nam Á, Trung Á, Trung Đông, châu Âu và châu Phi.

Phạm Nghĩa (Theo Reuters)