Ông “Trump nước Anh” được chọn làm tân Thủ tướng xứ sương mù

Các phương tiện truyền thông quốc tế từng gọi ông Johnson là "Donald Trump của nước Anh". Nhân vật này nổi tiếng với tính cách có phần độc lập và được đánh giá "khó lường".

Ông Trump cũng tin rằng ông Johnson xứng đáng kế nhiệm bà May và có thể trở thành một Thủ tướng giỏi.

Sau khi đánh bại đối thủ Jeremy Hunt, ông Johnson sẽ trở thành Thủ tướng Anh mà không cần được công chúng bầu chọn vì Đảng Bảo thủ vẫn là đảng lớn nhất tại Hạ viện, theo đài ABC News.

Trong bài phát biểu đầu tiên với tư cách lãnh đạo Đảng Bảo thủ, ông Johnson gửi lời cảm ơn tới các thành viên trong đảng vì trao cho ông đặc quyền và vinh dự này.

Ông “Trump nước Anh” được chọn làm tân Thủ tướng xứ sương mù - Ảnh 1.

Ông Boris Johnson. Ảnh: ABC News

Liên quan đến tiến trình Brexit (Anh rời Liên minh châu Âu – EU), ông Johnson bày tỏ mong muốn sâu sắc và chân thành về một chính quyền dân chủ ở Anh. Ông cũng tiết lộ mục tiêu của mình, đó là đoàn kết đất nước và đánh bại (lãnh đạo Đảng Lao động) Jeremy Corbyn.

"Đây là những gì chúng ta sẽ làm: đoàn kết đất nước tuyệt vời này và tiến về phía trước. Chiến dịch kết thúc và công việc bắt đầu" – ông Johnson tuyên bố.

Ông Trump cùng ngày đã gửi lời chúc mừng tân lãnh đạo Đảng Bảo thủ Anh trên mạng xã hội Twitter.

Bà May dự kiến từ chức vào ngày 24-7 sau khi có kế hoạch gặp Nữ hoàng Elizabeth II tại Cung điện Buckingham.

Thoả thuận Brexit mà bà May dành phần lớn thời gian trong 2 năm để đàm phán với các nhà lãnh đạo EU đã được bỏ phiếu 3 lần tại Quốc hội và phải yêu cầu gia hạn đến tháng 10.

Bà thông báo từ chức vào ngày 24-5 và trước đó bày tỏ: "Điều đáng tiếc là tôi không thể hoàn thành Brexit. Người kế nhiệm của tôi sẽ phải tìm sự đồng thuận. Điều đó chỉ có thể xảy ra nếu những người ở cả hai phía của cuộc tranh luận đồng ý thỏa hiệp".

Trong khi đó, ông Johnson tuyên bố nếu không thể đạt được thỏa thuận Brexit, ông sẽ dẫn Anh ra khỏi EU với một Brexit "không có thỏa thuận". Giới phê bình cho biết việc này sẽ gây tổn hại lớn cho nền kinh tế Anh.

Phạm Nghĩa (Theo ABC News)