Vì sao dự án bãi đậu xe ngầm Trống Đồng được loại khỏi danh sách thu hồi?

UBND TP HCM vừa có văn bản gửi các sở - ngành liên quan đến việc hỗ trợ hoàn tất thủ tục đầu tư và đẩy nhanh tiến độ khởi công dự án hầm đỗ xe và dịch vụ công cộng Trống Đồng (quận 1).

Theo đó, UBND TP giao Sở Tài nguyên và Môi trường khẩn trương thực hiện các chỉ đạo của UBND TP liên quan đến các dự án chậm tiến độ, không thực hiện đúng kế hoạch sử dụng đất hằng năm theo chỉ đạo trước đó. Đồng thời, tham mưu, đề xuất phương án để nhà đầu tư là Công ty TNHH Tập đoàn Đông Dương tiếp tục triển khai các bước tiếp theo của dự án.

Bên cạnh đó, UBND TP giao Sở Kế hoạch - Kiến trúc khẩn trương chủ trì, phối hợp các cơ quan liên quan có ý kiến về phương án thiết kế kiến trúc công trình theo hồ sơ của nhà đầu tư đã nộp hồi tháng 5-2019.

Đối với quận 1, địa phương này được giao chỉ đạo Ban Bồi thường giải phóng mặt bằng quận khẩn trương hoàn tất thủ tục lập phương án bồi thường, hỗ trợ di dời liên quan đến dự án. Trong đó có cập nhật phương án di dời cây xanh, các thủ tục thực hiện phù hợp với tình hình thực tế, trình duyệt theo đúng quy định đối với dự án này.

Vì sao dự án bãi đậu xe ngầm Trống Đồng được loại khỏi danh sách thu hồi? - Ảnh 1.

Sân khấu Trống Đồng - nơi thực hiện dự án

Riêng Công ty TNHH Tập đoàn Đông Dương, UBND TP đề nghị chủ động liên hệ với các cơ quan liên quan để được hướng dẫn hoàn tất các thủ tục đầu tư, khởi công dự án theo đúng tiến độ đã cam kết trong năm 2020. Trường hợp đơn vị này không khởi công dự án theo đúng tiến độ, TP sẽ tiến hành thủ tục thu hồi dự án.

Dự án hầm đỗ xe và dịch vụ công cộng Trống Đồng ngưng trệ từ tháng 12-2018 tới nay, sau khi bị "liệt" vào danh sách 180 dự án buộc phải thu hồi do chậm tiến độ.

Bà Nguyễn Thị Bảo Quỳnh, Phó Chủ tịch Công ty TNHH Tập đoàn Đông Dương, cho rằng việc đưa dự án này vào danh sách phải thu hồi là không phù hợp quy định, trong khi các vướng mắc cũng không phải lỗi của nhà đầu tư. Việc Sở Tài nguyên và Môi trường đưa dự án vào danh sách thu hồi và báo cáo UBND TP trước đó, theo bà Quỳnh là thiếu sót bởi sở này không làm việc với nhà đầu tư, không kiểm tra tình trạng của dự án thông qua các sở - ngành khác.

Vừa qua, liên quan việc dự án này bị đưa vào danh sách thu hồi, Sở Giao thông Vận tải TP HCM sau khi làm việc với bên đã đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường tham mưu, báo cáo UBND TP dự án này không thuộc diện phải điều chỉnh, hủy bỏ. Đồng thời, Sở Giao thông Vận tải cũng đề nghị hỗ trợ Công ty TNHH Tập đoàn Đông Dương hoàn tất các thủ tục đầu tư, đẩy nhanh tiến độ khởi công dự án trong năm 2020.

Dự án bãi đậu xe ngầm Trống Đồng được UBND TP HCM chấp thuận chủ trương đầu tư và giao đất ngày 15-7-2010, song "bất động" suốt 9 năm qua bởi bị hàng loạt vướng mắc. Theo nhà đầu tư, những khó khăn này chủ yếu liên quan đến các thủ tục, quy định như tiêu chuẩn PCCC, định mức chi phí đầu tư xây dựng công trình ngầm, đơn giá đất thuê ngầm chưa có quy định cụ thể cho từng công trình... Vì vậy, đến năm 2016 mới hoàn tất thiết kế bản vẽ thi công và xin phép xây dựng. Tuy nhiên, thời điểm này dự án lại bị xác định nằm trong vùng kiểm soát công trình của tuyến metro số 2 nên buộc phải điều chỉnh.
GIA MINH