Hàn Quốc “đau đầu” với phong trào phụ nữ không kết hôn

Cô Baeck Ha-na hiện làm việc trong lĩnh vực kế toán và là YouTuber nổi tiếng tại Hàn Quốc, đang cổ động cho cuộc sống độc thân ở phụ nữ.

Người phụ nữ này phản đối việc bị gọi là "mi-hon" (người chưa kết hôn), một khái niệm phổ biến trong xã hội Hàn Quốc để nói về phụ nữ độc thân. Cô cũng tham gia vào một mạng lưới bao gồm những phụ nữ không muốn kết hôn và sinh con.

"Xã hội khiến tôi cảm thấy mình như một kẻ thất bại khi ở độ tuổi 30 mà vẫn chưa làm vợ hay làm mẹ. Thay vì thuộc về một ai đó, giờ đây tôi có tương lai với nhiều tham vọng hơn" – cô Baeck chia sẻ.

Cũng theo cô Baeck, chính sách ép phụ nữ kết hôn và sinh con của chính quyền Hàn Quốc có thể khiến nhiều người không hài lòng.

Hàn Quốc “đau đầu” với phong trào phụ nữ không kết hôn - Ảnh 1.

Phụ nữ chụp hình trên tuyết tại thủ đô Seoul – Hàn Quốc. Ảnh: AP

Dữ liệu từ Cơ quan Thống kê Quốc gia Hàn Quốc cho thấy ngày càng ít phụ nữ ở quốc gia này tin việc kết hôn là bắt buộc. Năm 2010, có 64,7% phụ nữ Hàn Quốc trả lời rằng kết hôn là điều bắt buộc. Tuy nhiên, đến năm 2018, tỉ lệ này giảm còn 48,1%.

Nhà chức trách Hàn Quốc đã đưa ra những sáng kiến để khuyến khích việc kết hôn và sinh đẻ.

Tại TP Sejong, thủ đô hành chính mới của Hàn Quốc, khoảng 30 người đàn ông và phụ nữ độc thân đã tham gia một sự kiện vào tháng 6. Mục đích của sự kiện nhằm khuyến khích họ tham gia các hoạt động giải trí và trò chuyện.

Tại TP Gangnam, văn phòng quận Seocho cũng tổ chức một sự kiện tương tự hồi năm ngoái với 50 người tham gia, trong đó 14 người được "ghép đôi".

Hàn Quốc “đau đầu” với phong trào phụ nữ không kết hôn - Ảnh 2.

Người mẹ đi siêu thị mua sắm với con nhỏ ở Seoul. Ảnh: Reuters

Hồi tháng 12-2017, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã thành lập Ủy ban Tổng thống về Chính sách Xã hội và Dân số để giải quyết tỉ lệ sinh thấp.

"Hiện nay, chúng ta đang ở vào thời điểm vàng để khắc phục vấn đề dân số nghiêm trọng. Chúng ta phải tập trung vào các biện pháp để việc kết hôn và sinh con không làm giới hạn cuộc sống của phụ nữ" – ông Moon phát biểu trong buổi ra mắt ủy ban.

Hàn Quốc “đau đầu” với phong trào phụ nữ không kết hôn - Ảnh 3.

Hàn Quốc đưa ra nhiều sáng kiến để khuyến khích người trẻ kết hôn. Ảnh: Reuters

Phản ứng của chính phủ Hàn Quốc đã khơi dậy một cuộc tranh luận trên mạng xã hội Twitter, trong đó phụ nữ chia sẻ câu chuyện của họ về cuộc sống không phải tập trung vào kết hôn và sinh con.

"Mọi người từng nói rằng tôi không thể làm gì nếu không có cha. Tôi đã tự mua súng keo và sữa chữa cửa sổ để khỏi bị dột. Vậy tại sao trước đây tôi phải nghi ngờ bản thân mình?" – một tài khoản ẩn danh chia sẻ trên Twitter.

Minh Yến (Theo SCMP)