Xương đùi nửa tấn hé lộ "siêu quái vật" tiền sử

Các nhà cổ sinh vật học vừa đào được một mẫu vật đáng ngạc nhiên tại Angeac-Charente, "thánh địa" kỷ Jura với khoảng 7.500 chiếc xương khác nhau từ 45 loài khủng long được tìm thấy từ năm 2010.

Xương đùi nửa tấn hé lộ siêu quái vật tiền sử - Ảnh 1.

Xương đùi "quái vật" sauropod - ảnh: REUTERS

Đó là một khúc xương đùi lớn quá mức tưởng tượng, dài 2 m và được bảo tồn hoàn hảo đáng ngạc nhiên, trông sống động y như thuộc về một con vật vừa chết ít lâu. Giám định niên đại cho thấy "quái vật" có tuổi đời 140 triệu năm.

Họ cố gắng đào bới và phát hiện thêm một phần xương chậu to lớn khác thường, nghi là thuộc cùng một con vật.

Theo nhà nghiên cứu cổ sinh vật học Ronan Allain từ Bảo tàng Lịch sử tự nhiên Quốc gia Paris, những dấu vết chèn ép của cơ và gân khẳng định đó là phần xương thuộc về đùi của một "siêu quái vật" thời tiền sử - chính là loài khủng long cổ dài vĩ đại sauropod hay được nhắc đến trong phim ảnh. Riêng khúc xương đùi đã nặng đến nửa tấn.

Đây là một phát hiện rất quý giá bởi thông thường các khúc xương quá lớn hay bị sụp đổ thành từng mảnh.

Xương đùi nửa tấn hé lộ siêu quái vật tiền sử - Ảnh 2.

Chân dung sauropod - ảnh: PA

Họ đã tìm cách ghép nối với nhiều mẫu vật được tìm thấy trong thập kỷ qua tại khu vực để cố khôi phục một bộ xương khủng long hoàn chỉnh. Với phát hiện mới này, việc khôi phục đã hoàn thành được 50%. Tuy là một "siêu quái vật", nhưng các loài khủng long cổ dài đều là động vật ăn cỏ hiền lành.

Một "siêu quái vật" khác được đặt tên là "Alice" được tìm thấy gần như song song ở Bắc Dakota (Mỹ) bởi một sinh viên tên Harrison Duran (Đại học California ở Merced) mê cổ sinh vật học. Phần xương sinh viên này tìm thấy là phần hộp sọ, đủ để các nhà khoa học phân tích và xác định đó là một triceratops, loài khủng long 3 sừng khổng lồ và cũng là động vật ăn cỏ.

Xương đùi nửa tấn hé lộ siêu quái vật tiền sử - Ảnh 3.

Harrison Duran bên cạnh phần xương của "Alice" - Ảnh: Đại học California ở Merced

Theo giáo sư Michael Kjelland từ Đại học Bang Mayville- người đồng hành cùng cậu sinh viên, "Alice" đã sống 65 triệu năm về trước. Hộp sọ của chú khủng long to lớn đã được phục chế bằng keo và nó có thể trở thành một mẫu vật để phục vụ mục đích nghiên cứu - học tập trong tương lai.

A. Thư (Theo Reuters, Fox News, Daily Mail)