Hoàn thiện pháp luật để dẹp nạn "cò"

Thời gian gần đây, cơ quan chức năng đã xử lý, bắt giam nhiều đối tượng "cò" đất trục lợi ở Trà Vinh, Bạc Liêu và một số nơi khác. Có thể nói, hiện nay, nạn "cò mồi", lừa đảo người dân diễn ra ở nhiều nơi, trong nhiều lĩnh vực đời sống xã hội nhưng không bị xử lý triệt để, đến nơi đến chốn.

Tình trạng "cò" ngang nhiên, công khai vi phạm pháp luật, chiếm đoạt tiền của người dân là hết sức nguy hiểm, không chỉ ảnh hưởng đối với quyền lợi người dân mà đến cả sự tôn nghiêm của pháp luật, của cơ quan bảo vệ pháp luật.

Nguyên nhân "cò" nở rộ là vì để xử lý được các đối tượng này phải có chứng cứ nhưng việc thu thập chứng cứ về hành vi này rất khó khăn. Trong khi các quy định pháp luật, chế tài còn chưa cụ thể, rõ ràng nên nhiều vụ việc không xử lý được. Mặt khác, các cơ quan chức năng chưa vào cuộc quyết liệt; chưa kiên quyết điều tra, xử lý các đối tượng liên quan; do đó, tệ nạn này diễn ra tràn lan, gia tăng nghiêm trọng.

Đặc biệt, trong lĩnh vực mua bán bất động sản xuất hiện "cò" nhiều nhất, thậm chí sẽ không bán được nhà đất nếu không thông qua "cò". "Cò" có mặt mọi lúc, mọi nơi; chỉ cần người dân đăng thông tin trên các mạng xã hội hoặc dán số điện thoại liên hệ mua bán nhà đất, lập tức họ liên hệ để môi giới, nếu là người mua. Đối với người bán, "cò" chiếm luôn số điện thoại của chủ sở hữu thay bằng số của "cò", ai muốn mua đều phải liên hệ qua "cò" đã gây khó khăn cho người bán.

Hay như trong lĩnh vực đấu giá tài sản, nạn "cò mồi" thông đồng với nhau để dìm giá, nhất là đối với tài sản công, tài sản thi hành án, diễn ra khá phổ biến. Tuy nhiên, việc ngăn chặn, xử lý hành vi "cò mồi" trong lĩnh vực này cũng rất khó khăn do chưa có quy định chặt chẽ, khoa học.

Cùng với nạn bảo kê của các băng nhóm tội phạm, nạn "cò mồi" đang kết hợp với nhau gây mất trật tự an toàn xã hội, sự phát triển lành mạnh của đất nước.

Ở hầu hết các nước dù cho phép hoạt động "cò" (thường gọi là môi giới, tư vấn công khai). Tuy nhiên, nếu không đăng ký hoạt động, không tuân thủ quy định pháp luật đều bị xử lý rất nghiêm khắc. Vì vậy, cơ quan chức năng cần vào cuộc xử lý nghiêm tình trạng "cò mồi" trái pháp luật, lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người dân đang diễn ra hết sức nghiêm trọng, tràn lan. Bên cạnh đó, cần hoàn thiện hệ thống pháp luật để ngăn chặn, phòng ngừa, nhất là đưa ra các chế tài nghiêm khắc, đủ sức răn đe. Điều này không những bảo vệ cuộc sống yên bình của người dân mà còn góp phần giữ gìn, bảo đảm trật tự an toàn xã hội, sự phát triển của đất nước.


Phạm Văn Chung