Quân đội Nga chống chọi với "tướng quân mùa đông" ra sao?

Hầu hết lãnh thổ Nga nằm ở vùng cực - đặc trưng bởi khí hậu lạnh, mùa đông dài và mùa hè ngắn, nơi nhiệt độ có thể giảm xuống âm 70 độ C.

Trong điều kiện lạnh giá đáng kinh ngạc như thế, lực lượng hậu cần không có thời gian để cung ứng kịp thời và đó là lý do vì sao nhiều binh sĩ của đoàn quân viễn chinh đã chết vì băng giá.

Quân đội Nga chống chọi với lạnh giá ra sao? - Ảnh 1.

Nhiều người vẫn thắc mắc quân nhân Nga chống chọi với lạnh giá ra sao. Ảnh: RIA NOVOSTI

Dân số Nga chủ yếu sống ở những vùng ấm hơn ở phía Tây đất nước. Trong khi đó, các đơn vị quân đội Nga trú đóng ở ngay cả những vùng lạnh nhất, vậy quân đội Nga làm như thế nào để không bị đóng băng?

Trước hết, phải công nhận là bên trong doanh trại của lính Nga rất ấm áp mặc dù bên ngoài trời lạnh đến mức không thể chịu đựng được. Khi nhiệt độ bên ngoài giảm xuống đến âm 10 độ C trở xuống, bên trong các binh sĩ vẫn có thể mặc quần soọc và áo thun.

Thứ hai, để chống lại lạnh giá mùa đông, người ta đã nghĩ ra một bộ đồng phục đặc biệt cho quân nhân Nga. Đồng phục mùa đông của người lính Nga bao gồm nhiều lớp vật liệu chống lạnh, có đặc tính che chắn nhiệt tuyệt vời. Ngoài ra, bộ đồ được chế tạo một cách đặc biệt này còn có đặc điểm không hề cản trở sự di chuyển của người lính dù trông có vẻ rất đồ sộ.

Mũ sắt của quân đội Nga cũng được làm ấm: độn bên trong đó là một chiếc mũ trùm kín đầu và cổ.

Những người lính Trung Quốc đồn trú ở phía Đông Bắc cũng được trang bị theo cách tương tự như trên.

Ngoài ra, trong quá trình huấn luyện của quân đội Nga, người ta chú ý nhiều đến khả năng chịu đựng lạnh giá. Hằng ngày, binh sĩ thường thực hiện các bài tập trên tuyết mà không mặc quần áo ngoài. Dần dần, những người lính Nga đã trở nên quen với lạnh giá.

Theo trang Sina (Trung Quốc), trong những năm gần đây, các loại hình huấn luyện tương tự như của Nga đã được đưa vào chương trình đào tạo của quân đội Trung Quốc và Hàn Quốc.

Sau cùng, để giúp người lính tự bảo vệ bản thân mình trước cái lạnh, vodka đã trở thành công cụ đặc biệt được sử dụng trong quân đội Nga. Có nồng độ cồn cao, nó giúp làm ấm người và do đó rất phổ biến đối với quân nhân.

Người ta nói rằng người Đức đã ném bom một kho rượu của Liên Xô trong thế chiến thứ II và sau đó họ đã phải chạy trốn trước một quân đội Liên Xô nổi trận lôi đình.

Nhiều người Trung Quốc ở miền Bắc của đất nước cũng thích uống rượu mạnh để chống lại lạnh giá.

Thêm vào đó, người Nga sống ở các khu vực vùng cực nên họ đã quen với băng giá từ khi mới mở mắt chào đời. Ở nhiệt độ dưới âm 10 độ C, người ta có thể dễ dàng chứng kiến trên đường phố một thanh niên Nga trong trang phục nhẹ và các cô gái mặc váy ngắn và áo khoác lông thú.

Trang tin Sina kết luận: Hóa ra, băng giá chẳng là gì đối với một "dân tộc chiến binh"!

Hoài Vy (Theo Inosmi.ru)