Nga “lạnh lùng” với đề nghị giúp chữa cháy rừng của Tổng thống Trump

Điện Kremlin cho biết ông Trump đã điện đàm ông Putin hôm 31-7 và gọi đây là bước đi cải thiện quan hệ bất ổn giữa hai nước. Theo Văn phòng báo chí Điện Kremlin, nhà lãnh đạo Nga đã bày tỏ "sự biết ơn chân thành" trước lo lắng của Tổng thống Trump cũng như đề nghị giúp đỡ Nga.

Tổng thống Putin nói với ông Trump trong cuộc điện đàm rằng Nga đã huy động nhiều máy bay đến Siberia để dập tắt đám cháy rừng hoành hành trên diện tích 2,7 triệu ha. Đến nay, đám cháy đã thiêu rụi các khu rừng lớn nhưng vẫn chưa đe dọa khu dân cư.

Nga “lạnh lùng” với đề nghị giúp chữa cháy rừng của Tổng thống Trump - Ảnh 1.

Tổng thống Nga đã điều động quân đội đến dập tắt đám cháy. Ảnh: AP

Ông Putin cho hay dù Nga hiện chưa cần sự trợ giúp từ nước thứ 3 nhưng nếu nhu cầu phát sinh thì Moscow sẽ tận dụng lời đề nghị từ ông chủ Nhà Trắng. Theo ông chủ Điện Kremlin, lời đề nghị của Mỹ mang đến tia hy vọng cho mối quan hệ đang căng thẳng giữa Nga và Mỹ, vốn đang ở mức thấp nhất dưới thời chính quyền Tổng thống Trump.

Hai nhà lãnh đạo Mỹ-Nga nhất trí tiếp tục giữ liên lạc, gồm thông qua các cuộc gặp trực tiếp.

Tình trạng khẩn cấp quốc gia đã được ban bố ở 5 khu vực bị tàn phá nặng nề nhất ở Siberia. Khoảng 2.700 lính cứu hỏa được điều động dập tắt đám cháy. Trước tình hình chữa cháy phức tạp do nhiệt độ cao và khói dày đặc, Tổng thống Putin hôm 31-7 đã ra lệnh quân đội tham gia chiến dịch chữa cháy.

10 máy bay và 10 trực thăng được triển khai tới khu vực Krasnoyarsk ở Đông Siberia trong khi quân đội ở khu vực Irkutsk được đặt trong tình trạng báo động cao.

Thông tin ông Trump đề nghị giúp Nga chữa cháy rừng khiến một số người dùng mạng Twitter nhắc nhở ông Trump về lời khuyên phòng cháy mà ông từng đưa ra cho chính quyền bang California hồi năm ngoái. Tổng thống Mỹ đã châm ngòi làn sóng chỉ trích hồi tháng 11 năm ngoái sau khi ông phê bình chính quyền California về việc quản lý rừng không đúng cách.

Xuân Mai (Theo RT)