Thiết lập tầm nhìn về một Mekong xanh

Tại hội nghị, các bộ trưởng đã hoan nghênh chính sách hướng Nam mới của Hàn Quốc với tầm nhìn về "Một cộng đồng hòa bình và thịnh vượng, lấy người dân làm trung tâm". Về định hướng hợp tác trong thời gian tới, các bộ trưởng nhất trí tiếp tục triển khai các dự án ưu tiên trong kế hoạch hành động; tăng cường phối hợp với các cơ chế hợp tác tại khu vực; khuyến khích sự tham gia của khu vực tư nhân. 

Hội nghị cũng thống nhất sẽ tập trung thực hiện các dự án đóng góp cho phát triển bền vững, trong đó có quản lý và sử dụng bền vững nguồn nước và phối hợp chặt chẽ với Ủy hội sông Mekong (MRC). Tại hội nghị, theo TTXVN, các bộ trưởng cũng trao đổi về các vấn đề quốc tế và khu vực như vấn đề biển Đông, bán đảo Triều Tiên và các thách thức phi truyền thống.

Thiết lập tầm nhìn về một Mekong xanh - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh (thứ hai từ trái sang) và các trưởng đoàn dự Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Hợp tác Mekong - Nhật Bản chụp ảnh chung. Ảnh: REUTERS

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh đã đề xuất một số lĩnh vực ưu tiên trong thời gian tới, như thúc đẩy đối thoại, đào tạo kỹ thuật và chuyển giao công nghệ trong lĩnh vực tăng trưởng xanh; tăng cường hợp tác nông nghiệp nhằm phát triển các giống cây trồng thích ứng với khí hậu, quản lý bền vững hệ sinh thái rừng ngập mặn, sử dụng nước hiệu quả; đẩy mạnh hợp tác giáo dục, hỗ trợ phát triển công nghệ thông tin tại các vùng nông thôn và phát triển lực lượng lao động trong lĩnh vực công nghệ thông tin.

Một số vấn đề quốc tế và khu vực như tình hình biển Đông và bán đảo Triều Tiên cũng được thảo luận tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Hợp tác Mekong - Nhật Bản lần thứ 12 diễn ra cùng ngày. Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh khẳng định cam kết của Việt Nam phối hợp cùng Nhật Bản và các nước Mekong triển khai thành công Chiến lược Tokyo 2018. 

Nhằm thiết lập tầm nhìn về một Mekong xanh, kết nối sống động, hiệu quả và lấy con người làm trung tâm, Phó Thủ tướng đề xuất một số nội dung mà hợp tác Mekong - Nhật Bản cần chú trọng trong thời gian tới gồm: hỗ trợ các nước Mekong giải quyết các vấn đề biến đổi khí hậu, môi trường; quản lý và sử dụng bền vững tài nguyên nước sông Mekong; phát triển nông nghiệp thông minh; cải thiện chất lượng cơ sở hạ tầng để tăng khả năng cạnh tranh, tạo thuận lợi cho thương mại, đầu tư và môi trường kinh doanh; hỗ trợ các nước Mekong phát triển nguồn nhân lực về công nghiệp, nông nghiệp và kỹ thuật số… 

Phương Võ