Chiến đấu cơ Iran rơi gần Vịnh Ba Tư

Theo hãng tin IRNA, vụ tai nạn là do "sự cố kỹ thuật". Người đứng đầu quận Tangestan, Abdolhossein Rafipour, nói rằng chiếc máy bay bị rơi gần thị trấn ven biển lúc 12 giờ 30 phút (giờ địa phương). Cả 2 phi công đều sống sót sau vụ tai nạn.

Không rõ chiếc máy bay gặp nạn lúc đó đang thực hiện nhiệm vụ gì. Quân đội Iran thường tiến hành các cuộc tuần tra trên không trong khu vực.

Chiến đấu cơ Iran rơi gần Vịnh Ba Tư - Ảnh 1.

Một máy bay Grumman F-14A Tomcat của Không quân Iran. Ảnh minh hoạ: Wikimedia

Lực lượng Không quân Iran hiện sở hữu máy bay quân sự do Mỹ sản xuất, được mua trước cuộc Cách mạng Hồi giáo năm 1979. Họ cũng sở hữu các máy bay MiG và Sukhoi do Nga sản xuất. Lệnh trừng phạt kéo dài hàng thập kỷ của phương Tây khiến cho việc duy trì phi đội già cỗi của Iran trở nên khó khăn.

Trước đó, truyền thông Iran đưa tin Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IRGC) đã bắt giữ một tàu chở dầu chở theo 700.000 lít "nhiên liệu nhập lậu" ở Vịnh Ba Tư.

Hãng tin Fars cho biết 7 thành viên thuỷ thủ đoàn trên tàu cũng bị bắt hôm 31-7. Tuy nhiên, IRGC không cung cấp thông tin chi tiết về tàu hoặc quốc tịch của thủy thủ.

Đây là tàu thứ hai với cáo buộc buôn lậu nhiên liệu bị Iran bắt giữ trong những tuần gần đây. Căng thẳng ở Vùng Vịnh leo thang kể từ khi Mỹ rút khỏi hiệp ước hạt nhân năm 2015 và áp đặt lệnh trừng phạt sâu rộng đối với Iran.

Phạm Nghĩa (Theo AP)