Khảo sát hàng loạt dự án giao thông trọng điểm trên cả nước

Ngày 5-8, đoàn công tác của Hiệp hội Các nhà đầu tư công trình giao thông đường bộ Việt Nam (VARSI) và Hội Nhà báo Việt Nam bắt đầu đợt khảo sát và làm việc ở nhiều dự án giao thông trọng điểm, được đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP).

Đoàn đã khảo sát tại dự án BOT Cần Thơ - Phụng Hiệp (TP Cần Thơ) và theo lịch trình sẽ tiếp tục ở các dự án khác như Trung Lương - Mỹ Thuận (tỉnh Tiền Giang); đường cao tốc TP HCM - Trung Lương; dự án BOT Cam Thịnh (tỉnh Khánh Hoà); đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi, công trình hầm Hải Vân và một số dự án ở phía Bắc.

Theo VARSI, việc tổ chức khảo sát các dự án PPP nhằm giúp nhà đầu tư, doanh nghiệp chia sẻ kinh nghiệm cũng như nêu những khó khăn, vướng mắc hiện nay để tìm các giải pháp tháo gỡ.

Bên cạnh đó, đợt khảo sát còn nhằm thúc đẩy nhanh việc thực hiện theo chỉ đạo của Chính phủ cũng như tập hợp các ý kiến của nhà đầu tư, góp phần hoàn thiện luật về PPP đang được Chính phủ chuẩn bị trình Quốc hội.

Khảo sát hàng loạt dự án giao thông trọng điểm trên cả nước - Ảnh 1.

Dự án đường cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận đang gấp rút thi công trong điều kiện còn nhiều khó khăn

PGS-TS Trần Chủng, Chủ tịch VARSI, đánh giá những năm qua, việc đầu tư phát triển hệ thống cơ sở hạ tầng giao thông, trong đó ưu tiên kêu gọi đầu tư theo hình thức PPP, được Nhà nước đặc biệt quan tâm. Nhiều công trình lớn, hiện đại được đầu tư theo hình thức này đã hoàn thành và đưa vào khai thác, trong đó không ít công trình vượt tiến độ, không tăng vốn, có nhiều hiệu quả trong kết nối giao thông, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội...

Tuy nhiên, theo ông Trần Chủng, các dự án theo hình thức PPP nói chung và dự án BOT nói riêng, hiện còn nhiều bất cập. Trong đó, nhiều khó khăn liên quan liên quan đến thay đổi việc chính sách, sự bình đẳng giữa các bên ký kết hợp đồng, phương án tài chính thay đổi... Do đó, ông Chủng cho rằng sau đợt khảo sát này, cơ quan quản lý, doanh nghiệp và người dân thông qua báo chí cần có cái nhìn khách quan, đa chiều về thực trạng đầu tư xây dựng hạ tầng theo hình thức PPP.

Tại đợt khảo sát này, đơn vị tổ chức cho biết đoàn làm việc có đại diện Bộ Giao thông Vận tải, UBND các địa phương, sở - ngành có dự án trên địa bàn cùng nhiều nhà báo tham gia. Dự kiến, đoàn công tác sẽ kết thúc đợt khảo sát tại tỉnh Lạng Sơn vào ngày 8-8.

Tin-ảnh: G.Minh