Trị kẻ làm càn

Theo lời cụ Oki, sau khi người chạy xích lô đi theo, chèo kéo vào sáng 3-8, đến gần chợ Bến Thành, cụ xiêu lòng cho chở về khách sạn ở đường Tôn Đức Thắng, gần đường Nguyễn Huệ. Cụ dự định sẽ trả 500.000 đồng khi đến nơi, song người chạy xích lô chỉ trả khách gần khách sạn và khi cụ Oki rút bóp lấy tờ 500.000 đồng trả thì anh này tỏ ý đòi thêm. Trong khi cụ chưa kịp lấy thêm tiền thì người chạy xích lô thò tay vào bóp lấy thêm tiền, tính chung hết 2,9 triệu đồng rồi bỏ đi.

Trị kẻ làm càn - Ảnh 1.

Thật buồn khi TP HCM ra sức xây dựng hình ảnh TP văn minh, thân thiện, thu hút du khách đến và mong nhiều du khách sẽ trở lại, thì những kẻ như người chạy xích lô trên - dù không phổ biến - lại làm ảnh hưởng đến những nỗ lực đó. Cũng trong TP này, biết bao người chạy xích lô, xe ôm luôn giữ gìn sự thiện lương, sống ngay thẳng, hành xử nghĩa hiệp, thì lại "nảy nòi" ra kẻ chạy xe xích lô lưu manh đến thế. Hành vi này không còn là "chặt chém" mà có thể gọi là "cướp ngày", phải đưa ra nghiêm trị bằng pháp luật.

Lâu nay, giữa đời sống xã hội xô bồ, người ta dễ dàng bỏ qua cho những hành vi quá đáng của một bộ phận người nghèo vì bươn chải mưu sinh mà vi phạm luật. Như người chạy xe ba gác máy lấn làn, vượt đèn đỏ, bác xe ôm leo lề lúc đường chen chúc hoặc xe kéo chở cồng kềnh, quá tải... Bởi có thổi phạt, họ cũng giở bài nghèo khó, kiếm ăn cực nhọc ra than vãn và không có tiền nộp phạt, trước sau CSGT cũng phải cho đi. Từ đó nhiều người trong số họ có thói quen ỷ lại, làm liều.

Nhưng lợi dụng nghề nghiệp mà tha hóa và hành vi trắng trợn như người chạy xe xích lô trong vụ du khách Nhật ngày 3-8 là không thể chấp nhận được. Bởi khi câu chuyện xảy ra đã làm tổn thương lòng tự trọng, xúc phạm lương tri và nhân phẩm của bao người dân Việt. Truyền thống người Việt chúng ta gìn giữ ngàn đời là "đói cho sạch, rách cho thơm", nghèo mà thảo hiền, thiện lương. Từ căn cốt đạo đức cha ông răn dạy và cháu con giữ gìn mới nên văn minh, văn hiến, mới tạo lập tính cách nhân hậu, trung thực, hiếu khách của người Việt. Nay những người làm du lịch theo kiểu chụp giựt, "chặt chém" du khách, cộng với những kẻ chạy xích lô, xe ôm bị tha hóa, sẽ khiến cho du khách mất dần thiện cảm với đất nước ta. Đó là sự phá hoại, đạp đổ nồi cơm của bao người làm ăn nghiêm chính; ảnh hưởng xấu đến ngành du lịch nước nhà và làm cho hình ảnh đất nước, con người Việt Nam bị méo mó đi trong mắt du khách nước ngoài, nhiều người sẽ không quay trở lại lần thứ hai.

Tìm ra kẻ bất lương trong vụ trấn lột du khách Nhật ngày 3-8 chắc chắn không khó với cơ quan chức năng TP HCM. Lúc đó phải xử thật nặng để răn đe, bởi có yếu tố liên quan đến người nước ngoài và thể diện quốc gia. Không thể dung túng hay nương tay với những người quên đi mình là người dân Việt mà làm bậy, làm càn. 

HIỀN MINH