Giáo hội Phật giáo Việt Nam gặp gỡ gia đình cháu bé bị thầy tu đánh đập dã man

Gần 0 giờ sáng nay (7-8), đại diện Giáo hội Phật giáo Việt Nam và Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Bình Thuận đã đến gặp 2 mẹ con chị V.T.H, người đã tố cáo vụ thầy tu tại gia đánh đập dã man con trai mình.

Cuộc làm việc kéo dài gần 2 giờ. Phóng viên Báo Người Lao Động có mặt tại buổi làm việc này.

Tại buổi gặp, chị V.T.H (SN 1971, trú phường Phú Thủy, TP Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận) đã kể lại toàn bộ sự việc. Theo đó con trai chị là em T.V.Đ.K (SN 2008) đã bị một người đàn ông có pháp danh Thiện Lam (tên thật là Lương Việt Đức, SN 1993, trú xã Hàm Chính, huyện Hàm Thuận Bắc, tỉnh Bình Thuận) thường xuyên dùng ống nước bằng nhựa, chổi tre đánh đập dã man khi đang theo học khóa tu trong 3 tháng hè tại cơ sở tu tại gia của người đàn ông này.

Ngoài ra, ông Đức còn ép em K xem phim người lớn, thường xuyên kêu em vào phòng riêng có nhiều hành vi dâm ô, sờ mó bộ phận sinh dục của em. Lúc đến đón con về, bà H đau lòng khi thấy khắp cơ thể con trai chi chít thương tích; từ đầu, mặt, lưng, tay, chân…có nhiều vết tím bầm, sưng phù. Bức xúc, chị H đã trình báo sự việc đến công an địa phương và đưa con đến bệnh viện để điều trị.

Giáo hội Phật giáo Việt Nam gặp gỡ gia đình cháu bé bị thầy tu đánh đập dã man man - Ảnh 1.

Cuộc làm việc của Giáo hội Phật giáo Việt Nam tại gia đình chị H vào rạng sáng nay

Theo kết quả chẩn đoán, em K. bị chấn thương phần mềm vùng đầu mặt, vùng lưng và mông, phải nằm điều trị tại bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Thuận trong 8 ngày. Từ lúc con trai nằm bệnh viện đến nay, ông Đức không có bất cứ liên lạc, hay thăm hỏi gì đối với gia đình.

Bà H mong muốn đại diện Giáo hội Phật giáo Việt Nam và đại diện Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Bình Thuận cần xác minh để làm sáng tỏ vụ việc, bảo vệ con trai khi bị một người tu hành đánh đập, bạo hành dã man.

Sau khi nghe bà H trình bày, đại diện Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Bình Thuận, cho biết qua xác minh, ông Lương Việt Đức không có tên trong danh sách phật tử mà Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Bình Thuận quản lý. Cơ sở tôn giáo của người đàn ông này cũng không do địa phương quản lý. Giáo hội Phật giáo Việt Nam cũng hoàn toàn không tổ chức khoá tu hè nào kéo dài suốt 3 tháng cho trẻ em, mà mỗi khoá tu chỉ khoảng từ 1 tuần đến nữa tháng, và phải được sự đồng ý của chính quyền, ngành chức năng, cơ sở phật giáo ở địa phương.

Đại diện Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Bình Thuận khẳng định sẽ yêu cầu Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam huyện Hàm Thuận Bắc - nơi cơ sở thờ tự của ông Đức đóng chân - nhanh chóng xác minh rõ lai lịch, nhân thân của ông này, sau đó sẽ đề nghị giải quyết vụ việc nghiêm theo thẩm quyền.

Tại buổi gặp, đại diện Giáo hội Phật giáo Việt Nam và đại diện Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Bình Thuận cũng đã chia sẻ, an ủi nỗi đau mà 2 mẹ con chị V.T.H chịu đựng trong thời gian qua, đồng thời thay mặt cộng đồng phật tử gửi lời xin lỗi đến gia đình vì hành động của một người tu hành tại gia đã gây ra.

Việt Khánh