Chị Anh "cơm từ thiện"

Sau khi tâm sự và được sự động viên của chồng, chị Anh quyết định hỗ trợ kinh phí và tham gia nấu ăn 3 ngày cố định trong mỗi tháng tại bếp từ thiện của BV Đa khoa tỉnh Bình Thuận. Biệt danh "chị Anh cơm từ thiện" có từ đó, do bạn bè, người thân đặt từ việc làm thiện nguyện này. Hàng chục ngàn suất ăn do chị trực tiếp đi chợ, lựa chọn thực phẩm và tự tay chế biến được trao đến bệnh nhân nghèo.

Ngoài trực tiếp góp công và hỗ trợ kinh phí cho bếp ăn, chị còn thường xuyên "to nhỏ" với người thân, bạn bè để vận động họ cùng tham gia thiện nguyện. Vậy là hơn 1 năm qua, gia đình sui gia và gia đình một người bà con của chị đã tham gia hỗ trợ kinh phí và cùng trực tiếp mỗi gia đình nấu ăn 1 ngày cố định trong tháng tại bếp ăn từ thiện, với hơn 200 suất ăn/ngày. Gia đình chị em ruột, rồi cả anh chị em bên chồng cũng luôn nhiệt tình hỗ trợ chị nấu ăn từ thiện.

Chị Anh cơm từ thiện - Ảnh 1.

Vợ chồng chị Nguyễn Thị Anh trao gạo cho một hoàn cảnh khó khăn

Bà Phạm Thị Yến, thành viên Ban Điều hành Bếp ăn từ thiện của BV Đa khoa tỉnh Bình Thuận, cho biết chị Anh là một trong những người gắn bó lâu dài với bếp. Tấm lòng đó thật đáng quý. Đã 10 năm qua, rất hiếm khi chị vắng mặt. Khi bận việc đột xuất, chị gửi kinh phí để nhờ các chị em khác nấu thay mình.

Không chỉ tham gia tại bếp ăn từ thiện của BV Đa khoa tỉnh Bình Thuận, chị Anh còn là một trong những người đầu tiên gắn bó với bếp ăn từ thiện của BV Lao và bệnh phổi tỉnh Bình Thuận khi bếp ăn vừa thành lập. Đến nay đã hơn 5 năm, đều đặn mỗi tháng, chị góp công và kinh phí để nấu 2 ngày cố định tại bếp ăn này, với gần 100 suất ăn/ngày.

Khi hỏi về việc đang làm, chị Anh bộc bạch: "Ngoài nỗi đau thể xác, bệnh nhân và người nhà đều phải tốn nhiều tiền. Khi hoàn cảnh khó khăn thì gánh nặng đó nhiều khi quá sức, nên tôi chỉ muốn góp chút ít để bệnh nhân nghèo được ăn ngon, ăn no, có thêm sức lực vượt qua bệnh tật".

Nhiều năm qua, vợ chồng chị Anh còn hỗ trợ đều đặn gần 30 kg gạo/tháng cho 2 hoàn cảnh bất hạnh tại TP Phan Thiết. Đó là gia đình có 3 người trong nhà đều bị bệnh tâm thần và cô giáo tiểu học lâm bệnh nặng trong nhiều năm. Chị Nguyễn Thị Hoa (ngụ phường Phú Thủy, TP Phan Thiết), em gái của cô giáo tiểu học này, cho biết hằng tháng, gia đình đều nhận gạo từ chị Anh gửi. "Điều này giúp chị tôi đỡ bớt phần nào khó khăn. Sự giúp đỡ này không chỉ có ý nghĩa vật chất mà động viên, an ủi gia đình rất nhiều" - chị Hoa xúc động nói.

Với những việc làm nhân văn, năm 2015, chị Nguyễn Thị Anh được chọn là đại biểu dự Đại hội Thi đua yêu nước tỉnh Bình Thuận. Chị còn được UBND TP Phan Thiết, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Bình Thuận, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam nhiều lần tặng bằng khen trong công tác từ thiện.

Bài và ảnh: Thương Hoài