HỌC BỔNG "CHẮP CÁNH ƯỚC MƠ": Tiếp sức con công nhân khó khăn đến trường

Trước thềm năm học 2018-2019, Báo Người Lao Động liên tục có những loạt bài và video clip phản ánh nỗi cơ cực của công nhân (CN) vệ sinh, chủ yếu là CN thoát nước tại TP HCM, gây xúc động mạnh đối với độc giả. Với mong muốn chung tay san sẻ một phần khó khăn với anh, chị em CN, đặc biệt là ngăn ngừa tình trạng bỏ học trong con CN, Ban Biên tập Báo Người Lao Động đã chính thức khởi động chương trình học bổng "Chắp cánh ước mơ".

Động viên con ngoan, trò giỏi

Hưởng ứng lời kêu gọi của Ban Biên tập Báo Người Lao Động, với mong muốn chung tay chăm lo cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn, rất nhiều đơn vị, doanh nghiệp, mạnh thường quân tại TP HCM đã tích cực ủng hộ hơn 200 triệu đồng cho chương trình. Từ nguồn quỹ này, Báo Người Lao Động đã trao 115 suất học bổng tổng trị giá gần 200 triệu đồng cho con CN vệ sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại TP HCM.

Trò chuyện với chúng tôi, nhiều CN có con được nhận học bổng đều dành tình cảm đặc biệt cho chương trình. Đến giờ này, chị Trần Thị Thanh Phụng - CN Công ty TNHH MTV Dịch vụ công ích quận Thủ Đức, TP HCM - vẫn còn xúc động khi nhắc đến việc con gái của mình (bé Nguyễn Trần Bảo Nghi) được học bổng. Chồng mất sớm nên nhiều năm chị Phụng một mình nuôi 2 con nhỏ. Ngoài giờ làm ở công ty, cùng với mẹ ruột, hằng ngày, chị Phụng phải đến bô rác ở Sở Gà (đường Tam Bình, phường Tam Phú, quận Thủ Đức, TP HCM) lựa ve chai kiếm thêm thu nhập. Mỗi khi vào năm học mới, khoản tiền học phí và đồng phục cho con luôn là nỗi lo của chị. Thương mẹ vất vả nên Bảo Nghi cố gắng học, nhiều năm liền là học sinh giỏi của Trường THCS Linh Đông. "Học bổng của Báo Người Lao Động có ý nghĩa động viên rất lớn đối với gia đình tôi. Điều quan trọng là con tôi được tiếp thêm động lực để vượt qua khó khăn, tiếp tục là con ngoan, trò giỏi" - chị Phụng nói. Với sự tiếp sức của chương trình và nỗ lực tự thân, kết thúc năm học 2018-2019, cô học trò hiếu học Nguyễn Trần Bảo Nghi tiếp tục đạt danh hiệu học sinh giỏi.

Với sự tiếp sức của chương trình, năm học 2018-2019, cậu bé Lâm Huy Hoàng, học sinh lớp 4 Trường Tiểu học Linh Tây (quận Thủ Đức), cũng đạt danh hiệu học sinh giỏi. Chị Mai Thị Thanh Thy, CN Công ty TNHH MTV Dịch vụ công ích quận Thủ Đức - mẹ Hoàng, bộc bạch: "Học bổng "Chắp cánh ước mơ" đến với mẹ con tôi thật đúng lúc. Chồng là tài xế, bản thân là CN nên thu nhập chẳng là bao, nhiều năm qua, cả gia đình phải ở trọ. Những lúc ốm đau, đám tiệc, vợ chồng tôi phải vay mượn thêm". Với họ, việc lo cho con ăn học đầy đủ là bài toán khó. Do vậy, khi hay tin con được nhận học bổng, vợ chồng họ mừng khôn xiết. "Nhờ có học bổng tiếp sức mà con càng cố gắng học tập để không phụ lòng mọi người" - Hoàng tâm sự.

HỌC BỔNG CHẮP CÁNH ƯỚC MƠ: Tiếp sức con công nhân khó khăn đến trường - Ảnh 1.

Ông Bùi Thanh Liêm, Phó Tổng Biên tập Báo Người Lao Động, trao học bổng “Chắp cánh ước mơ” cho con công nhân. Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Mở rộng đối tượng chăm lo

Đánh giá về chương trình, ông Nguyễn Đình Cường, Chủ tịch LĐLĐ quận Thủ Đức, nhận xét: "Học bổng "Chắp cánh ước mơ" của Báo Người Lao Động rất nhân văn và sâu sắc. Mỗi phần học bổng không chỉ có ý nghĩa san sẻ thiết thực với con CN có hoàn cảnh khó khăn mà còn góp phần động viên các em phấn đấu học tập vì một tương lai tươi sáng cho mình, cho gia đình và cho xã hội". Còn bà Trương Thị Thanh Huyền, Phó Chủ tịch Công đoàn Tổng Công ty Cơ khí Giao thông Vận tải Sài Gòn, nhìn nhận: "Cùng với học bổng Nguyễn Đức Cảnh của LĐLĐ TP, học bổng "Chắp cánh ước mơ" của Báo Người Lao Động đã giúp con CN có hoàn cảnh khó khăn tự tin hướng đến một tương lai tốt đẹp hơn".

Sau khởi đầu thành công, trước thềm năm học 2019-2020, Ban Biên tập Báo Người Lao Động tiếp tục triển khai chương trình này. Ông Bùi Thanh Liêm, Phó Tổng Biên tập Báo Người Lao Động, cho biết: "Nét mới của chương trình năm nay là ngoài con CN vệ sinh, chương trình sẽ mở rộng đối tượng chăm lo là con CN bị tai nạn lao động, CN mắc bệnh hiểm nghèo. Báo Người Lao Động mong muốn chương trình sẽ đem đến lời động viên, tiếp thêm tinh thần học tập, rèn luyện cho học sinh trên bước đường đến trường. Báo Người Lao Động cũng mong muốn nhận được nhiều sự quan tâm hơn nữa của các đơn vị, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm để cùng chia sẻ khó khăn với gia đình CN, những người âm thầm đóng góp cho sự phát triển của TP HCM".

Chung tay chăm lo

Nhằm triển khai có hiệu quả chương trình "Đồng hành cùng người lao động", đồng thời thể hiện tinh thần trách nhiệm với cộng đồng, Báo Người Lao Động trân trọng đón nhận những đóng góp, ủng hộ của cộng đồng doanh nghiệp, các mạnh thường quân và các nhà hảo tâm để tiếp sức cho chương trình. Mọi đóng góp, ủng hộ cho chương trình, vui lòng gửi về: Chương trình "Chắp cánh ước mơ" - Báo Người Lao Động hoặc chuyển khoản: Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam - Chi nhánh TP HCM, số tài khoản: 117000004884, đơn vị tiếp nhận: Báo Người Lao Động.

Dự kiến, trong năm học này, Báo Người Lao Động sẽ trao 120 suất học bổng cho con CN vượt khó, vươn lên trong học tập.

HOÀNG NGUYÊN