Tàu cá bị chìm ở vùng biển Hoàng Sa, 6 thuyền viên hoảng loạn trên thúng chai

Sáng 12-8, Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam (MRCC) cho biết lúc 20 giờ 40 ngày 11-8, tàu SAR 412 của trung tâm đã đưa 6 thuyền viên trên tàu cá QB 92838 TS về đến Đà Nẵng an toàn. Hiện tình trạng sức khỏe các thuyền viên gặp nạn đã bình phục hoàn toàn, tâm lý phục hồi ổn định và được Trung tâm tiến hành bàn giao cho cơ quan chức năng.

Tàu cá bị chìm ở vùng biển Hoàng Sa, 6 thuyền viên hoảng loạn trên thúng chai - Ảnh 1.

Tàu QB 93838 TS bị chìm hoàn toàn

Trước đó, lúc 1 giờ ngày 11-8, tàu QB 92838 TS do ông Phạm Xuân Tùng (thường trú tại xã Đức Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình) làm chủ tàu kiêm thuyền trưởng cùng 5 lao động khác khi đang hành nghề trên vùng biển phía Tây quần đảo Hoàng Sa tại vị trí 16026’N thì bất ngờ bị phá nước. Nước tràn vào tàu làm ngập buồng máy khiến tàu mất khả năng điều động.

Cứu 6 thuyền viên tàu cá Quảng Bình ở vùng biển Hoàng Sa

Ông Tùng cùng các thuyền viên đã nỗ lực khắc phục sự cố. Tuy nhiên đến 8 giờ cùng ngày, tàu có nguy cơ chìm. Lúc này, các thuyền viên triên tàu hoang mang, mệt mỏi sau nhiều giờ nỗ lực tát nước cứu tàu nên ông Tùng đã liên lạc với MRCC để yêu cầu được cứu nạn khẩn cấp.

Tàu cá bị chìm ở vùng biển Hoàng Sa, 6 thuyền viên hoảng loạn trên thúng chai - Ảnh 3.

Các thuyền viên được chăm sóc y tế trên tàu SAR 412. Ảnh, clip: Danang MRCC cung cấp

MRCC đã cho phát thông báo hàng hải khẩn cấp, kêu gọi các tàu thuyền trong khu vực đến hỗ trợ cho tàu bị nạn đồng thời đưa Trung tâm tìm kiếm cứu nạn hàng hải khu vực gần nhất vào trạng thái báo động, sẵn sàng phương tiện chuyên dụng triển khai cứu nạn.

Đến 8 giờ 55 cùng ngày, tàu SAR 412 đã được Trung tâm điều động khẩn trương rời bến ứng cứu cho các thuyền viên tàu QB 92838 TS. Khoảng 3 tiếng sau, tàu QB 92838 TS bị chìm, các thuyền viên rời tàu bằng thúng chai theo hướng dẫn của Trung tâm. 

Đến 14 giờ 25 lực lượng cứu nạn hàng hải đã tiếp cận hiện trường, phối hợp cùng tàu kiểm ngư KN 366 thuộc Vùng III Hải quân triển khai tìm kiếm và cứu sống toàn bộ 6 thuyền viên tàu QB 92838 TS. Các thuyền viên gặp nạn được đưa lên tàu SAR 412 trong tình trạng sức khỏe suy yếu, tinh thần hoảng loạn và đã được bác sỹ chăm sóc y tế, trấn an tình thần.

B.Vân