Vụ cưa cây khô phạm tội trộm cắp: Toà tuyên có tội, mọi người nín lặng

Do các phần tố tụng đã được tiến hành từ ngày 9-8, nên chiều hôm nay toà chỉ tuyên án 5 bị cáo. Trước giờ tuyên án, hàng trăm người dân ngồi chờ đợi trong trong và trước phòng xử chờ nghe tuyên án. 

Theo HĐXX, hành vi vào rừng đặc dụng Đắk Uy cưa trộm khúc cây là lén lút. Tuy đây là rừng tự nhiên nhưng nhà nước có bỏ tiền để đầu tư bảo vệ, trồng thêm cây nên việc 5 luật sư bào chữa cho rằng đây là rừng tự nhiên là chưa hiểu đúng bản chất của rừng này.

Từ đó toà giữ nguyên tội danh là "trộm cắp tài sản" đối với các bị cáo như bản án sơ thẩm. Tuy nhiên, toà có xem xét giảm nhẹ hình phạt cho năm bị cáo so với cấp sơ thẩm.

Vụ cưa cây khô phạm tội trộm cắp: Toà tuyên có tội, mọi người nín lặng - Ảnh 1.
Rất đông người chờ trước phòng xử nghe tuyên án

Sau khi toà tuyên án, hàng trăm người dân đang trông chờ kết quả nín lặng, không nói với nhau lời nào. Sau đó, cả bị cáo và người thân ôm nhau khóc. 

Bị cáo Nguyễn Văn Thụ nói cả 5 người đã chuẩn bị sẵn quần áo, đồ dùng để đi tù. "Chúng tôi đi tù bao nhiều lâu không quan trọng. Quan trọng là công lý đã không được thực thi. Chúng tôi phạm tội tới đâu xử tới đó sao lại cố tình khép cho bằng được tội chúng tôi không phạm phải" – bị cáo Thụ nói. 

Còn Luật sư Lê Văn Hoan thì cho rằng toà án cho rằng toà đã xác định đây là rừng tự nhiên nhưng lại xét xử về tội trộm cắp tài sản là trái với thông tư liên tịch số 19. "Chúng tôi sẽ tiếp tục theo đuổi vụ án, khiếu nại bản án này đến các cấp có thẩm quyền để xem xét thủ tục giám đốc thẩm" – LS Hoan nói. 

Vụ cưa cây khô phạm tội trộm cắp: Toà tuyên có tội, mọi người nín lặng - Ảnh 2.
bị cáo Lê Quốc Khánh an ủi vợ con đang khóc thảm trước toà

Như Báo Người Lao Động đã thông tin, tháng 4-2016, ông Phan Tiến Dũng, cán bộ Ban quản lý rừng đặc dụng Đắk Uy (huyện Đắk Hà, tỉnh Kon Tum), đã để Nguyễn Văn Bảy, Nguyễn Văn Thụ, Lê Quốc Khánh, Nguyễn Ngọc Bình vào rừng cưa 1 cây gỗ trắc đã chết khô lấy 1 lóng gỗ khối lượng 0,123 m3. Đang lấy gỗ thì bị phát hiện, cả nhóm bỏ chạy, nhưng sau đó đã đến Công an huyện Đắk Hà tự thú. Cả 4 người này và Phan Tiến Dũng sau đó bị khởi tố về tội "Trộm cắp tài sản".

Tháng 9-2016, TAND huyện Đắk Hà tuyên xử 5 bị cáo từ 12 đến 15 tháng tù giam. Tháng 4-2017, TAND tỉnh Kon Tum xử phúc thẩm tuyên hủy bản sơ thẩm, trả hồ sơ điều tra lại vì vi phạm tố tụng. Ngày 27-9-2017, TAND huyện Đắk Hà xử sơ thẩm lần 2 tuyên phạt mỗi bị cáo từ 11 đến 14 tháng tù giam cũng về tội "Trộm cắp tài sản".

Ngày 1-6-2018, TAND tỉnh Kon Tum tuyên các bị cáo không phạm tội theo bản án sơ thẩm lần 2. Khi năm công dân này gửi đơn yêu cầu TAND huyện Đắk Hà (nơi từng kết án oan cho các bị cáo) phải xin lỗi thì tòa này từ chối nhận đơn vì cho rằng phải chờ quyết định giám đốc thẩm.

Sau đó, ngày 26-7-2018, ông Nguyễn Trí Tuệ, Phó Chánh án TAND Tối cao, ký quyết định kháng nghị giám đốc thẩm bản án phúc thẩm lần 2 của của TAND tỉnh Kon Tum.

Hoàng Thanh