TAND tỉnh Đắk Lắk nói gì việc thẩm phán từng bị tố mua dâm ngồi xử án hiếp dâm?

Cụ thể, ngày 12-8, TAND tỉnh Đắk Lắk mở phiên sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Quách Văn Long (18 tuổi, ngụ TP Buôn Ma Thuột) 13 năm tù về tội "Hiếp dâm người dưới 16 tuổi". Chủ tọa phiên tòa xét xử vụ án này là Thẩm phán Nguyễn Văn Bằng, đang công tác tạiTAND tỉnh Đắk Lắk - người từng bị tố cáo mua dâm và bị xử lý kỷ luật.

TAND tỉnh Đắk Lắk nói gì việc thẩm phán từng bị tố mua dâm ngồi xử án hiếp dâm? - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Văn Bằng (đứng) chủ tọa phiên tòa xét xử vụ hiếp dâm hôm 12-8

Theo đó, vào năm 2015, ông T.Đ.N. (ngụ huyện Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk) đã gửi đơn đến Huyện ủy Ea Kar tố cáo ông Nguyễn Văn Bằng, lúc đó là thẩm phán, Chánh án TAND huyện Ea Kar có hành vi mua dâm kèm clip dài 35 phút làm bằng chứng.

Theo tố cáo, ông Bằng nhiều lần vào nhà nghỉ do vợ ông N. làm chủ để mua dâm. Một trong những lần đó, vợ ông N. đã quay lại được một clip dài 35 phút cảnh ông Bằng mua dâm tại nhà nghỉ. Sau khi vợ ông N. bị bắt và bị xử phạt 5 năm tù về tội chứa mại dâm, ông N. tìm được clip trên nên làm đơn tố cáo lên cơ quan chức năng.

Sau khi vào cuộc xác minh, Huyện ủy Ea Kar cho biết ông Bằng có bản giải trình thừa nhận nhân vật nam trong clip dài 35 phút chính là mình. Ông Bằng sau đó bị kỷ luật về mặt Đảng và chính quyền do vi phạm đạo đức, lối sống và được điều chuyển lên công tác tại TAND tỉnh.

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động sáng 15-8, ông Nguyễn Duy Hữu, Chánh án TAND tỉnh Đắk Lắk, cho biết sau khi bị tố cáo, ông Bằng bị kỷ luật với hình thức cảnh cáo và điều chuyển lên TAND tỉnh Đắk Lắk. "Hiện nay ông Bằng vẫn là thẩm phán, không kiêm chức vụ gì trong TAND tỉnh Đắk Lắk. Sau khi hết thời hạn kỷ luật, ông Bằng phải tiếp tục thực hiện nhiệm của mình theo quy định" - ông Hữu cho biết thêm.

Sáng cùng ngày, phóng viên Báo Người Lao Động đã liên lạc với ông Bằng qua điện thoại để hẹn làm rõ vụ việc, ông Bằng chỉ nói ""Tôi đang đi công tác" rồi cúp máy.

Cao Nguyên