Vụ cấp sổ đỏ trên đất quốc phòng cho người nhà cán bộ: Bắt thêm 2 đối tượng

Chiều 17-8, một lãnh đạo UBND huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông xác nhận cơ quan công an đã thực hiện lệnh bắt tạm giam 2 cán bộ địa chính xã Đắk Búk So và Đắk R’tih (huyện Tuy Đức) để điều tra hành vi vi phạm các quy định về quản lý đất đai.

Vụ cấp sổ đỏ trên đất quốc phòng cho người nhà cán bộ: Bắt thêm 2 đối tượng - Ảnh 1.

Khu vực đất quốc phòng được cấp cho người nhà cán bộ

Hai cán bộ bị khởi tố, bắt tạm giam gồm ông Nguyễn Xuân Tiến (37 tuổi, cán bộ địa chính xã Đắk Búk So) và ông Phạm Hoàng Quảng (38 tuổi, cán bộ địa chính xã Đắk R’tíh, nguyên cán bộ địa chính xã Đắk Búk So).

Theo thông tin ban đầu, trong thời gian làm cán bộ địa chính xã Đắk Búk So, ông Tiến và ông Quảng đã tham mưu ký cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sai quy định cho nhiều người dân, trong đó có nhiều người nhà cán bộ địa phương.

Như Báo Người Lao Động đã nhiều lần phản ánh, các năm 2014 và 2015, UBND huyện Tuy Đức đã cấp 17 sổ đỏ cho 12 cá nhân với diện tích 2,8 ha thuộc quy hoạch sân bay Bù Boong. Số diện tích này đã được quy hoạch đất quốc phòng từ năm 2004.

Đáng chú ý, những người dân đứng tên trên sổ đỏ được cấp trái quy định có nhiều người là người nhà một số vị nguyên là lãnh đạo, cán bộ Ban Chỉ huy Quân sự huyện Tuy Đức, Phòng Tài nguyên - Môi trường huyện Tuy Đức, Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất huyện Tuy Đức, UBND xã Đắk Búk So.

Liên quan đến vụ việc, trong năm 2019, Công an tỉnh Đắk Nông đã khởi tố và bắt tam giam nhiều cán bộ, trong đó có ông Nguyễn Thành Trí, Chủ tịch UBND xã Quảng Tâm (nguyên Phó trưởng Phòng Tài nguyên - Môi trường, kiêm Giám đốc Văn phòng đăng ký đất đai huyện Tuy Đức); ông Lang Văn Khang, nguyên Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Tuy Đức…

C. Nguyên