Giải thưởng Tôn Đức Thắng năm 2019: Miệt mài sáng tạo, cống hiến

Kỷ niệm 131 năm ngày sinh Chủ tịch Tôn Đức Thắng (20.8.1888-20.8.2019), tại Hội trường TP HCM, chiều 20-8, UBND TP, LĐLĐ TP và Báo Sài Gòn Giải Phóng đã long trọng tổ chức trao Giải thưởng Tôn Đức Thắng lần thứ 19 năm 2019. Đây là giải thưởng cấp TP trao tặng các kỹ sư, công nhân (CN) tiêu biểu, có nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật, nhiều đề tài nghiên cứu khoa học thiết thực được áp dụng vào thực tiễn sản xuất - kinh doanh; truyền lửa đam mê và nhiệt tình hỗ trợ, kèm cặp thợ trẻ. Đến dự lễ tôn vinh có ông Ngọ Duy Hiểu, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam; bà Võ Thị Dung, Phó Bí thư Thành ủy TP và ông Lê Thanh Liêm, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP.

Những cánh chim không mỏi

Phát biểu tại lễ trao giải, ông Kiều Ngọc Vũ, Phó Chủ tịch LĐLĐ TP, nhấn mạnh: Trong nhiều năm qua, Thành ủy và cấp ủy, chính quyền, tổ chức Công đoàn (CĐ) các cấp triển khai và thực hiện có hiệu quả các nghị quyết của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về xây dựng giai cấp CN Việt Nam, đã tạo điều kiện và động viên đội ngũ CN TP không ngừng rèn luyện, phấn đấu nâng cao trình độ học vấn và tay nghề, hăng hái thi đua lao động sản xuất. Cùng với quá trình phát triển của đất nước, đội ngũ CN TP đã có những bước trưởng thành cả về số lượng và chất lượng, đang có mặt trong tất cả thành phần kinh tế, tiếp cận nhanh với khoa học, công nghệ tiên tiến, từng bước đảm đương và làm chủ kỹ thuật, công nghệ cao đáp ứng tình hình lao động, sản xuất mới.

Theo ông Vũ, trước yêu cầu đổi mới của đất nước nói chung và TP nói riêng, các cấp CĐ TP luôn chú trọng đẩy mạnh phong trào thi đua "Lao động giỏi, lao động sáng tạo", phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật trong CNVC-LĐ TP, tạo nhiều chuyển biến tích cực. Nhiều phong trào thi đua và hoạt động của tổ chức CĐ đã đi vào thực tiễn, gắn với hiệu quả kinh tế và chất lượng sản phẩm, thương hiệu của doanh nghiệp, gắn với quyền lợi, thu nhập của người lao động. Hàng trăm ngàn CN tiêu biểu được các cấp CĐ tôn vinh qua phong trào "Lao động giỏi, lao động sáng tạo" và phong trào phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật. 19 năm qua, đã có 201 kỹ sư, CN tiêu biểu của TP vinh dự nhận Giải thưởng Tôn Đức Thắng.

Giải thưởng Tôn Đức Thắng lần thứ 19 năm 2019 tôn vinh 10 kỹ sư, CN tiêu biểu. Đó là những kỹ sư, cán bộ kỹ thuật, CN trực tiếp sản xuất đang làm việc ở các ngành trọng điểm của TP, có nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật, nhiều đề tài nghiên cứu khoa học thiết thực được áp dụng vào quá trình lao động sản xuất - kinh doanh, qua đó đã truyền "lửa", nhiệt tình hỗ trợ, hướng dẫn, truyền nghề cho CN trẻ. "Những kỹ sư, CN tiêu biểu hôm nay không chỉ được nể phục với khả năng sáng tạo, tinh thần làm việc không ngại khó mà chúng ta còn quý mến, tin yêu bởi sự chất phác, hết lòng vì mọi người, sống có trách nhiệm với lớp thợ đàn em. Bản lĩnh, năng động, tự tin đã nâng các anh chị thành những cánh chim không mỏi, luôn sải cánh trên bầu trời lao động sáng tạo" - ông Kiều Ngọc Vũ khẳng định.

Giải thưởng Tôn Đức Thắng năm 2019: Miệt mài sáng tạo, cống hiến - Ảnh 1.

Ông Ngọ Duy Hiểu, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam và bà Võ Thị Dung, Phó Bí thư Thành ủy TP HCM, trao Giải thưởng Tôn Đức Thắng cho ông Phạm Đình Dũng (Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Nông nghiệp công nghệ cao). Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Sáng tạo đã trở thành niềm đam mê

Với 10 kỹ sư, CN tiêu biểu được tôn vinh, mỗi sáng kiến, giải pháp thành công gắn với một quá trình lao động, trăn trở từ những khó khăn trong thực tế, trong đó có cả những lần thất bại. Thế nhưng, họ không nản chí, xem thất bại là tiền đề để tiếp tục mày mò, nghiên cứu. "Với tôi, sáng tạo đã trở thành niềm đam mê, là hơi thở, là động lực để hoàn thiện bản thân, đóng góp sức mình vào sự phát triển của doanh nghiệp, của TP" - kỹ sư trẻ Bùi Thanh Nghị, Tổ trưởng Quản lý chất lượng Xí nghiệp (XN) Bao bì An Khang (Tổng Công ty Công nghiệp In bao bì Liksin), bày tỏ.

Với niềm say mê ấy, 9 năm gắn bó với XN, Nghị đã cho ra đời gần 30 sáng kiến cải tiến, làm lợi và tiết kiệm hàng tỉ đồng mỗi năm. Một trong những công trình nổi bật của chàng kỹ sư trẻ này là "Cải tiến công thức màng thổi đựng nông sản từ máy 5 lớp sang máy 9 lớp", giúp giữ hạt điều được tươi lâu mà không cần phụ gia hay chất bảo quản. Công trình này của Nghị không chỉ giúp XN tiết kiệm được 2,4 tỉ đồng/năm mà còn thu hút thêm nhiều khách hàng.

Không chỉ giúp CN bớt nhọc nhằn, tiết kiệm chi phí cho đơn vị, mỗi công trình, sáng kiến của người thợ còn hướng về cộng đồng, đóng góp tích cực vào việc bảo vệ môi trường. Điển hình là anh Phan Trường Phát (SN 1983), nhân viên Phòng Kế hoạch đầu tư Công ty CP Cấp nước Phú Hòa Tân (Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn), với sáng kiến "Gia công pin nguồn sử dụng cho thiết bị truyền tín hiệu của đồng hồ tổng DMA". Pin nguồn cung cấp cho các thiết bị này hoạt động phải nhập khẩu với chi phí rất cao và mất thời gian. Từ thực trạng đó, anh Phát nảy sinh ý tưởng gia công ra một loại pin có cùng thông số kỹ thuật như pin chính hãng để cung cấp cho thiết bị hoạt động với chi phí thấp hơn. Dù mất khá nhiều thời gian nghiên cứu, chế tạo nhưng anh Phát vẫn tạo ra loại pin mới với giá chỉ bằng 1/10 pin chính hãng. Sáng kiến độc đáo này không chỉ giúp công ty chủ động hơn trong việc theo dõi, vận hành và bảo trì thiết bị mà còn tiết kiệm được trên 1,1 tỉ đồng cho một lần thay pin. "Giải thưởng Tôn Đức Thắng chính là động lực lớn cho tôi và nhiều thợ trẻ khác làm việc hăng say, không ngừng sáng tạo" - anh Phát thổ lộ.

Ông NGỌ DUY HIỂU, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam:

Trở thành niềm cảm hứng, đam mê

Chủ tịch Tôn Đức Thắng là nhà lãnh tụ mẫu mực. Suốt cuộc đời hoạt động của mình, Bác luôn gắn bó với nhân dân, với CN, với tổ chức CĐ. Giải thưởng mang tên Bác Tôn là giải thưởng danh giá dành cho đội ngũ kỹ sư, CN - những người thợ kế thừa. Trước yêu cầu đổi mới, 10 anh chị được nhận giải thưởng hôm nay càng thấy tự hào về trách nhiệm lớn lao của mình, đó là không chấp nhận cách làm cũ mà luôn tìm tòi cái mới, sáng tạo hơn, truyền nghề cho thế hệ đi sau. Giải thưởng không là nấc thang cuối cùng, do vậy, các kỹ sư, CN tiêu biểu hãy tiếp tục phấn đấu, trở thành niềm cảm hứng bất tận của đồng nghiệp trẻ.

10 cá nhân đoạt giải

1. Ông Huỳnh Hữu Phúc, Công ty Truyền tải Điện 4

2. Ông Nguyễn Ngọc Chiến, Công ty TNHH MTV Cảng Bến Nghé

3. Ông Phan Trường Phát, Công ty CP Cấp nước Phú Hòa Tân

4. Ông Nguyễn Chánh Thi, Công ty TNHH Quốc tế Unilever

5. Ông Bùi Văn Trường, Công ty TNHH MTV Thoát nước đô thị TP HCM

6. Ông Trần Quốc Toản, Công ty TNHH Xây dựng công trình Hùng Vương

7. Ông Phạm Đình Dũng, Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Nông nghiệp công nghệ cao

8. Bà Nguyễn Thị Thúy Hà, HTX Mây tre lá Ba Nhất

9. Ông Hà Trầm Huy, Công ty CP Tico

10. Ông Bùi Thanh Nghị, Xí nghiệp Bao bì An Khang Liksin

(*) Xem Báo Người Lao Động từ số ra ngày 10-8

HỒNG ĐÀO