Tên lửa Mỹ khiến Nga - Trung lo ngại

Nga nêu rõ cuộc họp liên quan đến các tuyên bố của giới chức Mỹ về kế hoạch phát triển và triển khai tên lửa tầm trung, hãng Reuters đưa tin. Phó đại sứ Nga tại Liên Hiệp Quốc, ông Dmitry Polyansky, nhấn mạnh: "Tính chất khẩn cấp là hiện tồn tại nhiều mối đe dọa... Chúng ta đang đứng trước một cuộc chạy đua vũ trang mới, chúng tôi muốn thảo luận vấn đề này".

Lầu Năm Góc hồi đầu tuần xác nhận quân đội Mỹ đã phóng một tên lửa bắn trúng mục tiêu ở khoảng cách hơn 500 km. Đây là vụ thử nghiệm đầu tiên loại tên lửa này kể từ khi Mỹ rời khỏi Hiệp ước Lực lượng tên lửa tầm trung (INF) hôm 2-8.

Tên lửa Mỹ khiến Nga - Trung lo ngại - Ảnh 1.

Hệ thống tên lửa đạn đạo Pershing II của Mỹ Ảnh: US ARMY

Trả lời phỏng vấn kênh Fox News hôm 21-8 về mục đích của vụ phóng trên, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper khẳng định Mỹ muốn chắc chắn rằng họ có năng lực "ngăn chặn hành vi xấu của Trung Quốc bằng chính khả năng có thể đánh trúng mục tiêu ở tầm trung bình". Nhận xét về vụ nổ tên lửa của Nga trong tháng này, ông Esper cho rằng Nga đang cố mở rộng kho vũ khí tên lửa chiến lược để đối phó với Mỹ. Ngoài ra, ông quả quyết tất cả những loại vũ khí mới như vậy sẽ được đưa vào bất kỳ hiệp ước cắt giảm vũ khí chiến lược nào trong tương lai.

Trong khi đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin lên tiếng khuyến cáo vụ thử tên lửa của Mỹ có nguy cơ tác động xấu đến an ninh toàn cầu, đồng thời chứng tỏ Washington đã chẳng hề quan tâm đến INF. "Mỹ thử nghiệm tên lửa này quá nhanh chóng sau khi thông báo rời khỏi hiệp ước" - ông Putin nhận xét.

Thêm vào đó, ông chủ Điện Kremlin bày tỏ lo ngại Mỹ triển khai tên lửa hành trình mới bắn từ mặt đất ở Romania và Ba Lan, gây "nguy hiểm" cho Nga. Theo đó, Moscow sẽ có các biện pháp đương đầu, bao gồm phát triển tên lửa tầm trung và tầm ngắn phóng từ mặt đất. Ông tuyên bố Nga sẽ không triển khai các vũ khí như vậy sát sườn NATO hoặc nơi nào khác trừ phi Mỹ làm điều đó trước.

Lục San